( 29 ต.ค.68) พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 เดินทางตรวจเยี่ยมกำลังพล พร้อมแถลงผลปฏิบัติการของ พ.ต.อ.นภัสพงษ์ โฆษิตสุริยมณี ผกก.ตม.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.กวิณวัชร์ อารยะสุริวงศ์ รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี หลังเปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายค้ายารายใหญ่ชาวไนจีเรียในพื้นที่พัทยา โดยสามารถจับกุม MR. AMARACHI CHINONYE AMECHI อายุ 38 ปี สัญชาติไนจีเรีย และ MR. IKENNA MARTIN NWOBODO อายุ 22 ปี สัญชาติไนจีเรีย
สืบเนื่องจาก ตม.ชลบุรี สืบทราบว่า MR. AMARACHI CHINONYE AMECHI อายุ 38 ปี สัญชาติไนจีเรีย มีพฤติกรรมลักลอบค้ายาไอซ์จึงวางแผนซื้อยาไอซ์ 1 ถุง โดยนัดส่งของบริเวณริมรั้วคอนโดย่านจอมเทียน เมื่อพบ MR. AMARACHI CHINONYE AMECHI เจ้าหน้าที่จึงแสดงตังเอาจับกุม โดยพบของกลางยาไอซ์ 8 ถุงซุกซ่อนในซองบุหรี่

จากนั้นพาไปตรวจค้นห้องพักพบแฟนสาวชาวไทยพร้อมของกลางยาไอซ์เพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง MR. AMARACHI CHINONYE AMECHI และยอมรับว่ารับมาจาก MR. IKENNA MARTIN NWOBODO อายุ 22 ปี สัญชาติไนจีเรีย ซึ่งเป็นเอเย่นต์ใหญ่ และมีโคเคนจำหน่ายให้กับต่างชาติในพื้นที่เมืองพัทยา
ทางชุดจับกุมจึงวางแผนล่อซื้อโดยนัดหมายส่งของที่คอนโดเดิม ซึ่ง MR. IKENNA MARTIN NWOBODO มาตามนัด เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่ระหว่างเข้าชาร์จจับกุม MR. IKENNA MARTIN NWOBODO ไหวตัว พยายามกลืนโคเคนลงท้อง แต่เจ้าหน้าที่สามารถยับยั่งได้ทันและเอาโคเคนออกมาจากปากได้ จากนั้นพาไปค้นห้องพักในคอนโด พบโคเคน 8 ก้อนพันเทปดำในถุงมือยางแล้วใส่ไว้ภายในกล่องยาสีฟัน
เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ทั้งหมดประกอบไปด้วย ยาไอซ์น้ำหนักรวม 33 กรัม และโคเคน 9 กรัม พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดีในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต (โอเวอร์สเตย์)
ด้าน พล.ต.ต.ทรงโปรด ยืนยันว่า ตม.ชลบุรี จะเดินหน้ากวาดล้างขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติทุกรูปแบบ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เข้ามาสร้างอิทธิพลในธุรกิจสีเทา เพื่อคืนความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก





