“ตรัง” ตัวเลขติดเชื้อพุ่ง เตียงใกล้เต็ม ศบค.สั่งทุกอำเภอ จัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชน

“ตรัง” ตัวเลขติดเชื้อพุ่ง เตียงใกล้เต็ม ศบค.สั่งทุกอำเภอ จัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชน

"ตรัง" ตัวเลขติดเชื้อพุ่ง เตียงใกล้เต็ม ศบค.สั่งทุกอำเภอ จัดตั้งศูนย์พักคอยชุมชน

นายแพทย์ตุลาการมักคุ้นโฆษก ศบค.ตรัง รายงานตัวเลขการติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดตรัง. ล่าสุด วานนี้ (20 ตค.) พบติดเชื้อรวม 197 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในจังหวัด 192 ราย. รับมารักษาจากจังหวัดอื่น. 5 ราย ทำให้ตัวเลขการติดเชื้อในจังหวัดตรังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยในรอบ 7 วัน จำนวน 185 รายต่อวัน เสี่ยงหากในระยะเวลา 15 วันนี้ตัวเลขยังไม่ลดจะทำให้เตียงในโรงพยาบาล. และโรงพยาบาลสนาม รวมทั้ง Hospital ซึ่งมีรวมกันทั้งหมด จำนวน 2,059 เตียงเต็ม ดังนั้น ถ้าคงอัตราติดเชื้อขนาดนี้จะทำให้ประชาชนที่ติดเชื้อส่วนหนึ่งจะไม่มีเตียงรักษาล่าสุด ศบค.ตรัง มีคำสั่งให้ทุกอำเภอ เร่งจัดตั้งศูนย์แยกกักในชุมชน (Community isolation) โดยเร็วที่สุด โดยจะต้องมีขนาด 50 เตียง ในทุกอำเภอ และอำเภอที่เป็นพื้นที่การระบาดเช่น อำเภอห้วยยอด อำเภอสิเกา และอำเภอกันตัง ควรจะมีศูนย์แยกกักในชุมชนมากกว่า 1 แห่งเพื่อไว้รองรับประชาชนที่ผ่านการตรวจด้วยชุดตรวจ. ATK ผลเป็นบวกเข้าแยกกักในระหว่างรอผลตรวจด้วย RT -PCR ขณะเดียวกันผู้ติดเชื้อที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเมื่อครบ 10 วันแล้ว และมีอาการดีขึ้น ก็จะส่งตัวไปแยกกับพี่บ้าน (HQ) แต่ถ้าที่บ้านไม่พร้อม ก็ต้องส่งเข้าสถานที่กักในชุมชน (IQ) ดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องเตียงในโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามรองรับการแพร่ระบาดที่กำลังเกิดขึ้นสูง

1634790696754

สำหรับการระบาดของเชื้อในจังหวัดตรัง ล่าสุดเกิดขึ้นในทุกอำเภอ ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญเกิดจากการฝ่าฝืนกฎหมายและคำสั่งจังหวัด คือ เกิดจากวงพนัน, เกิดจากการจัดงานศพ จนแพร่ระบาดเข้าสู่ตลาดนัด ตลาดสดในหลายอำเภอ และลามสู่ชุมชน รวมทั้งในแคมป์คนงานก่อสร้างหลายแห่ง และล่าสุด เกิดขึ้นในโรงงานแปรรูปไม้ยางพาราบางแห่งในอำเภอสิเกา และในอำเภอห้วยยอด จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนเคารพกฎหมายและคำสั่งจังหวัด เพราะจะมีการแจ้งความดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

1634790713886

ทั้งนี้ ล่าสุดกรณีที่อำเภอเมืองตรัง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าภาพจัดงานศพที่ตำบลนาท่ามใต้จนเกิดคลัสเตอร์การระบาดขึ้นนั่น ล่าสุด ศาลแขวงจังหวัดตรัง ได้มีคำพิพากษ์พิจารณาลงโทษตสมพรก.ฉุกเฉิน 2548, ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และตามคำสั่งจังหวัดตรัง โดยศาลได้พิพากษาว่า จำเลยจดีงานศพโดยฝ่าฝืนกฎหมาย และคำสั่งจังหวัด มีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นความผิดไป โดยสั่งจำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 เดือนโดยไม่รอลงอาญา แต่ศาลโดยอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์พร้อมแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้ง อบต.ในช่วงนี้ว่าหากมีการรวมกลุ่มนัดปราศรัยหรือเดินพบปะพูดคุยกับประชาชนหวั่นจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ขอให้ผู้สมัครใช้ความระมัดระวังในการหาเสียงเลือกตั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก