เวลา 11.45 น. วันนี้ (29 ต.ค. 2568) พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ บัวธารา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองฉะเชิงเทรา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงานแปรรูปอาหารแช่แข็ง บริษัท อารีฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด หมู่ 2 ต.วังตะเคียน อ.เมืองฉะเชิงเทรา จึงประสานรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน รวมกว่า 10 คัน พร้อมชุดผจญเพลิงกู้ภัยฉะเชิงเทรา รุดเข้าที่เกิดเหตุ

บริเวณจุดเกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่ปลูกติดกันหลายหลัง พบกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกจากอาคารด้านหลังโรงงาน ลอยปกคลุมทั่วพื้นที่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงจากด้านหน้าและด้านข้างเพื่อป้องกันการลุกลาม แต่ด้วยกระแสลมแรงและโครงสร้างหลังคาเหล็กถูกความร้อนสูง ทำให้บางส่วนทรุดตัวลง เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด

นางสาวนันทิยา เจริญผล หัวหน้าฝ่าย R&D ของโรงงาน ให้ข้อมูลว่า ขณะพนักงานทำงานบริเวณหน้าเตาปรุงอาหารแปรรูปขนาดใหญ่ ได้เปิดวาล์วก๊าซเพื่อจุดไฟตามปกติ แต่เกิดไฟพุ่งออกจากสายก๊าซจนลุกลามอย่างรวดเร็ว ตนและเพื่อนพนักงานพยายามปิดวาล์วก๊าซและใช้ถังดับเพลิงฉีดสกัด แต่ไม่เป็นผล ต้องรีบหนีออกจากอาคาร โดยไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงบางรายสำลักควันเล็กน้อย
ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำเลี้ยงโดยรอบอาคาร เพื่อป้องกันการปะทุซ้ำ และยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ต่อไป



