โคราช น้ำลำตะคองทะลักท่วมเจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม หนักกว่าปี 2553

โคราช น้ำลำตะคองทะลักท่วมเจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม หนักกว่าปี 2553

โคราช น้ำลำตะคองทะลักท่วมเจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม หนักกว่าปี 2553

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2564 มวลน้ำลำตะคองไหลทะลักท่วมวัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา วัดเก่าแก่ที่ท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโม สร้างขึ้นหลังจากรบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ.2370 เป็นที่ประดิษฐานเจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม มีอุโบสถรูปทรงเรือสำเภา สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวโคราชแวะเวียนมากราบไหว้บูชาบนบานขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งลำตะคอง เมื่อเช้าที่ผ่านมามวลน้ำไหลทะลักท่วมทั่วบริเวณ พระภิกษุพร้อมชาวบ้านช่วยกันขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงจ้าละหวั่น ระดับน้ำประมาณ 30-50 เซนติเมตร แนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

DafNVF4E n1

Or0WvgwV n2

นางสุจริตา ศรัทธาผล อายุ 66 ปี ชาวบ้านชุมชนวัดศาลาลอย บอกว่า น้ำมาเร็วมาก เก็บข้าวของไม่ทัน ระดับน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ท่วมถึงบริเวณฐานเจดีย์อัฐิย่าโม ประเมินแล้วปีนี้รุนแรงกว่าน้ำท่วมเมื่อปี 2553 เบื้องต้นเจดีย์และรูปหล่อคุณย่าโม ยังไม่ได้รับความเสียหายใด ๆ แต่ก็เสี่ยงที่ระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก เนื่องจากไม่สามารถวางกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำได้ เพราะแนวเขตวัดยาวกว่า 200 เมตร อยู่ติดกับลำตะคองทั้งหมด.

C1mLn9vr n3

oV8EmYF2 n4

 

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก