ศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้สัตหีบ อัญเชิญเทพเจ้าประทับร่างม้าทรง เปิดเทศกาลกินเจ

เมื่อคืน ที่ศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จัดเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2568
โดยนาง สนับ บุญปรีชา ประธานศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้สัตหีบ ได้อัญเชิญเทพเจ้าลงมาประทับร่างม้าทรง จากนั้นได้ประกอบพิธีไหว้เทพยดาฟ้าดิน และอัญเชิญเทพทำพิธีสะเดาะเคราะห์ปัดรังควานให้กับสถานที่ และช่วยขจัดปัดเป่าทุกข์ร้อน รักษาโรคภัยไข้เจ็บ บันดาลความเจริญรุ่งเรืองในการประกอบอาชีพ และอำนวยความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่เคารพเลื่อมใส

เมื่อเทพเจ้าเข้าร่างม้าทรงพระจีน ลำตัวจะสั่นสะท้านส่ายหน้าไปมา มือเกร็งสั่นเทิ้มตลอดเวลา โดยไม่รู้สึกตัวไม่มีความเจ็บปวด ซึ่งหลังออกจากการเข้าทรงแล้ว ร่างม้าทรงจะมีร่องรอยบาดแผลอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปเอง ส่วนใหญ่ม้าทรงจะเป็นชายฉกรรจ์ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รับประทานผักแต่เพียงอย่างเดียว และต้องปฏิบัติกิจกรรมทำงานให้กับศาลเจ้า เป็นประจำตลอดทั้งปี
สำหรับ ในเทศกาลกินเจ ประจำปี 2568 นี้ ศาลเจ้าเง็กเซียนฮ่องเต้สัตหีบ ได้จัดเตรียมอาหารเจ สำหรับประชาชนที่กินเจมารับประทานอาหารที่โรงเจ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ระหว่างวันที่ 20 – 29 ต.ค.68

พร้อมขอเชิญชวนข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันถือศีล ในช่วงเทศกาลกินเจ สวดมนต์จีน เดินเวียนธูป บำเพ็ญบุญสร้างกุศล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ ตนเองและครอบครัว ตั้งแต่ เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ชลบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ส.ส.กิตติ” ลงพื้นที่ติดตามโครงการขยายสถานีผลิตน้ำประปาหนองทะเล มูลค่า 174 ล้านบาท
"ศุภณัฐ" สส.พรรคส้ม โบ้ยผิด "ซิโน-ไทย" ฟ้องปิดปาก โพสต์หมิ่นโยงเครือข่ายสแกมเมอร์
"นายกฯ" ย้ำปราบสแกมเมอร์ เป็นวาระแห่งชาติ มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล หากพบนักการเมืองเอี่ยว เอาผิดตามกม.
"ธรรมนัส" ลั่นทำธุรกิจมีทรัพย์สิน ไม่เกี่ยวแก๊งสแกมเมอร์ ฝากถึง "โรม" กล่าวหา "เบน สมิธ" ต้องมีหลักฐาน
ฉะเชิงเทรา โรงไฟฟ้าฝ่ายผลิตบางปะกงโครงการสานสัมพันธ์สื่อมวลชนประจำปี 2568
จนท.เร่งรื้อถอนโครงสร้างอาคาร สน.สามเสน ด้าน "ผู้ว่าฯ กทม." ย้ำแผนจัดการจราจรรับเปิดเทอม 27 ต.ค.นี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​