“กสม.เขมร” ออกแถลงการณ์อีก ยกความเห็น “เท้ง-กัณวีร์” ไม่เห็นด้วยวิธีเปิดเสียงหลอน

"กสม.เขมร" ออกแถลงการณ์อีก ยกความเห็น "เท้ง-กัณวีร์" ไม่เห็นด้วยวิธีเปิดเสียงหลอน

วันนี้ (14 ตุลาคม) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกัมพูชา หรือ CHRC ออกแถลงการณ์อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความเห็นของฝ่ายต่างๆในไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดเสียงหลอนชาวกัมพูชาที่ชายแดนสระแก้ว ล่าสุดเป็นคิวความเห็นของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนและนายกัณวีร์ สืบแสง สส.และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของกัมพูชาระบุว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกัมพูชาขอแจ้งให้สาธารณชนทราบว่า ตามรายงานข่าวสดอิงลิชเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2568 นายกัณวีร์ สืบแสง เลขาฯพรรคเป็นธรรใ และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้เสียงที่ก่อให้เกิดความรำคาญ เพื่อข่มขู่และคุกคามทางจิตใจต่อพลเรือนชาวกัมพูชาตามแนวชายแดนกัมพูชา-ไทย ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง บุคคลเหล่านี้คือบุคคลที่สี่และห้า ต่อจากนางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา , เจ้าหน้าที่อาวุโสสำนักงานอัยการสูงสุด และนายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ประจำประเทศไทย ที่ยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงภายใต้อนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี หรือ CAT

ในแถลงการณ์ CHRCยังได้ลงรายละเอียดความเห็นของนายณัฐพงษ์และนายกัณวีร์ด้วย

นายกัณวีร์กล่าวว่า “การใช้ลำโพงเล่นเสียงผีเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เราควรกลับไปปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงและใช้เวทีระหว่างประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผมขอย้ำว่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดหากสิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้น อินฟลูเอนเซอร์ บุคลากรทางทหาร และรัฐบาลต้องไม่สนับสนุนการกระทำดังกล่าว”

 

นายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ เตือนว่า “การใช้ลำโพงเพื่อถ่ายทอดเสียงผีและเสียงเครื่องบินขับไล่โดยไม่คำนึงถึงเจตนา อาจส่งผลเสียต่อจิตใจของพลเรือนชาวกัมพูชา ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และทำลายภาพลักษณ์ของไทยบนเวทีโลก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก รัฐบาลและกองทัพจึงมีหน้าที่รับผิดชอบในการป้องกันการกระทำที่อาจยกระดับความตึงเครียด”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวสิมิลันวันแรก คึกคักนักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลอันดามัน
โจรฉายเดี่ยวตระเวนลักสายไฟ 7-8 ครั้ง เครื่องสูบน้ำโรงบำบัดน้ำเสียเทศบาล สาเหตุเมียขอเลิก บวกกับเสพสิ่งเสพติด
ยะลาเสริมกำลังเข้มชายแดน สกัดเหตุร้ายซ้ำรอย
"นายกฯอนุทิน" นำประชุมครม.เศรษฐกิจ โชว์เสื้อ "คนละครึ่งพลัส" กระตุ้นร้านค้า ลงทะเบียนวันแรก ย้ำ 4 เดือนต้องเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนได้
"โฆษก มท.เขมร" แจงปมชาวเกาหลี 80 คนถูก ตม.คุมตัว แจ้งเองไม่อยากกลับประเทศ
ชื่นชมพลเมืองดี เก็บสร้อยทองคืนเจ้าของที่ปั๊มกาญจนดิษฐ์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​