ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ “ซาบีดา” ต่อยอด “ภูมิปัญญาผ้าทอ” ลายเกล็ดเต่า ด้วยเทคนิค ทอ 4 ตะกอ 4 เท้าเหยียบ

ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" ต่อยอด "ภูมิปัญญาผ้าทอ" ลายเกล็ดเต่า ด้วยเทคนิค ทอ 4 ตะกอ 4 เท้าเหยียบ

ภายหลังจาก นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เชิญชวนคนไทยร่วมรณรงค์สืบสานความงดงาม และสวมใส่ผ้าไทย

เพื่อสื่อถึงรากเหง้าแห่งความเป็นไทย ที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ ความงามที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านผ้าไทย ที่งดงามด้วยเอกลักษณ์ของผ้าแต่ละผืน

เช่นเดียวกับผ้าทอชุดนี้ ที่นางสาวซาบีดาสวมใส่ ในการประชุมคณะกรรมการบูรณาการ เพื่อกำหนดแนวทางการจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี 2568 ร่วมกับ 33 หน่วยงาน กำหนดแนวทางการจัดงานประเพณีลอยกระทง ปี 2568

เป็นเส้นฝ้ายไหมใยกัญชง นำไปย้อมสีธรรมชาติ ที่ปลูกและถักทอ จนนำไปสู่การแปรรูปในชุมชน ด้วยลายเกร็ดเต่า และใช้เทคนิคการทอ 4 ตะกอ 4 เท้าเหยียบ

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับ 4 ตะกอ หมายถึง การใช้มัดตะกอ 4 มัด ส่วน 4 เท้าเหยียบ หมายถึง การใช้ไม้เหยียบ 4 อัน ที่เชื่อมต่อกับตะกอแต่ละมัด

การทอดำเนินการโดยการใช้เท้า เหยียบไม้แต่ละอัน ตามลายที่กำหนด เพื่อยกตะกอขึ้นและสร้างเป็นลวดลายบนผืนผ้า ลายที่เกิดจากเทคนิคนี้ อาจมีชื่อเรียกว่า “ลายลูกแก้ว”

หากเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรืออาจมีลายอื่น ๆ เช่น ลายพริกไทย ลายลูกหวาย หรือ ลายเกล็ดเต่า เป็นการสืบทอดมาแต่โบราณ จะมีลักษณะคลายกระดองของเต่า

ผ้าทอลายเกล็ดเต่า พบทั่วไปในหลายท้องถิ่นของประเทศไทย ลักษณะลวดลายผ้าคล้ายไม้ไผ่สานลายขัด และทอโดยใช้เส้นใยสีเข้มกับสีอ่อน มาเป็นเส้นยืนและเส้นพุ่ง

โดยจะขึ้นเส้นยืนด้วยสีเข้มกับสีอ่อน สลับกันเส้นต่อเส้น ทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนเต็มหน้ากว้างผ้า การทอพุ่งจะใช้กระสวย 2 อัน และใช้การเก็บตะกอเขา เพื่อดึงเส้นใยให้สลับกันเป็นช่วงๆ ทำให้เกิดลายตาราง

 

 

 

 

นอกจากนี้ ผ้าทอด้วยเทคนิคทอขัด ผ้าเกล็ดเต่าลายใหญ่ มีกระบวนการไม่แตกต่างจากผ้าทอลายเกล็ดเต่าปกติ แต่มีการเพิ่มจำนวนเส้นยืน ในแต่ละสีให้มากขึ้น เป็น 2 หรือ 3 เท่า

หากเพิ่มเส้นยืนไปเป็นจำนวนเท่าไร ในขั้นตอนการทอ ก็เพิ่มจำนวนเส้นพุ่งให้เท่ากับเส้นยืน เพื่อให้เกิดเป็นลวดลายตารางที่เป็นอัตลักษณ์ของเกล็ดเต่า ผ้าทอลายเกล็ดเต่าใหญ่ สามารถใช้เส้นด้ายที่มีไม่เท่ากัน เพื่อให้เกิดผิวสัมผัสคล้ายกับผ้าลูกฟูดได้

ทั้งนี้ ชุดดังกล่าว นางสาวซาบีดา ซื้อมาจากร้าน Piyasila เป็นผลิตภัณฑ์ผ้าจากชาวเขา ฝีมือชนเผ่า จากจังหวัดเพชรบูรณ์ ในงาน OTOP MIDYEAR 2025 ภายใต้แนวคิด “OTOP ทันโลก ทันสมัย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ม.บูรพา ผสมผสานงานศิลป์ร่วมสมัย จัดโครงการ ศิลป์สืบสร้าง วัฒนธรรมสืบสาน นิทรรศการ รูป นาม Form Naam Duo Art Exhibition
สถานการณ์น่าห่วง น้ำหนุนท่วม "ลานเขื่อนท่าน้ำนนท์ฯ" จนท.เร่งนำกระสอบทรายมาวางเสริมแนวคันกั้นน้ำ พร้อมเฝ้าระวัง 24 ช.ม.
ศอ.บต. เปิดมหกรรม “THAI DEEP SOUTH CONNECT ของดีพื้นที่วิถีพื้นถิ่นชายแดนใต้ ครั้งที่ 3”
“เต้ พระราม 7” จี้รัฐบาลเห็นใจชาวเกาะเกร็ด ลุยน้ำจนเท้าเปื่อย–ขายของลำบาก ชี้เยียวยา 9,000 บาท ไม่พอใช้ชีวิตกลางน้ำ
กลับลำรับโทษ "นิสิต" โผล่มอบตัวกองปราบ โดนหมายจับศาลพัทยา หนีคุกคดีอาญา 4 ปี นำเสื้อแดงป่วนล้มประชุมอาเซียนปี 52
เทศบาลนครโคราชยกแผนรับมือน้ำหลาก ตั้ง 17 จุดอพยพ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 620 ราย พร้อมระบบแจ้งเตือนระดับน้ำเรียลไทม์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​