เกษตรกรเมืองสงขลา เลี้ยงชันโรง  ผึ้งโพรง สร้างรายได้เสริม

เกษตรกรเมืองสงขลา เลี้ยงชันโรง  ผึ้งโพรง สร้างรายได้เสริม

วันที่ 19  ต.ค.  2564 นายธีรวัฒน์ อรุณ หรือลุงหลอง เกษตรกรบ้านสวนใต้ เลขที่ 97 หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา มีอาชีพทำการเกษตร ได้เลี้ยงชันโรง หรือชาวบ้าน เรียกว่า “อุง” และผึ้งโพรง มาประมาณ ๒ ปีแล้ว ซึ่งเป็นแมลงเศรษฐกิจที่น่าสนใจ เลี้ยงง่าย ลงทุนเพียงครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้ตลอดไป เพียงแค่สร้างรังให้พักอยู่ ชันโรงและผึ้งโพรงจะออกหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องให้อาหาร ซึ่งในพื้นที่เมืองสงขลาก็ยังมีป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ และเกษตรกรก็ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก ชันโรง และผึ้งก็จะได้น้ำหวานจากเกสรพืช และช่วยผสมเกสรทำให้ผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกรเพิ่มขึ้น รวมทั้งสร้างสมดุลป่าไม้ธรรมชาติไม่ให้สูญพันธ์ เป็นการพึ่งพาอาศัยเกื้อกูลกันโดยธรรมชาติ

97374

ซึ่งขณะนี้ลุงหลองได้เลี้ยงชันโรงจำนวน 80 รัง และเลี้ยงผึ้งโพรงจำนวน 60 รัง โดยได้นำไม้และวัสดุที่เหลือใช้มาทำรังเอง และวางไว้ทั้งบริเวณข้างบ้าน ที่สวน และบริเวณป่าเสม็ด ใกล้ๆบ้าน และล่อให้ชันโรงและผึ้งโพรงที่มีอยู่ตามธรรมชาติเข้ามาอยู่ในรังที่วางไว้ สำหรับชันโรงสามารถเก็บน้ำผึ้งได้ปีละ ๒ ครั้ง แต่ละรังจะได้น้ำผึ้งประมาณ ครึ่งกิโลต่อครั้งหรือปีละ 1 กิโลกรัมต่อรัง หลังจากเก็บน้ำผึ้งก็วางรังชันโรงไว้เหมือนเดิมรอเก็บน้ำผึ้งต่อไป ส่วนผึ้งโพรงจะเก็บน้ำผึ้งปีละครั้ง สำหรับผึ้งโพรงเก็บน้ำผึ้งได้รังละประมาณ 1-5 กิโลกรัม ผลผลิตที่ได้ก็จะนำน้ำผึ้งมาบรรจุขวด เพื่อใช้บริโภคและจำหน่าย น้ำผึ้งชันโรงจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่วนน้ำผึ้งโพรง 500 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

97397

นายธีรวัฒน์ อรุณ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเลี้ยงชันโรงและผึ้งโพรง นอกจากช่วยให้พืชติดผลเพิ่มขึ้นจากการช่วยผสมเกสร ยังช่วยขยายพันธุ์พืชป่าให้มากขึ้น ได้น้ำผึ้งที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากสรรพคุณทางยา มีความปลอดภัยไร้สารเคมี เนื่องจากชันโรงจะอยู่ที่ไม่มีสารเคมี ผลผลิตที่ได้ทั้งน้ำผึ้งและไขผึ้ง สามารถสร้างรายได้งามให้กับผู้ที่เลี้ยง ลงทุนครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้ตลอดสร้างรายได้ตลอดปี โดยตน จำหน่ายน้ำผึ้งชันโรงบรรจุขวด กิโลกรัมละ1,000 บาท ส่วนน้ำผึ้งโพรง 500 บาท จำหน่ายเองที่บ้านและจำหน่ายออนไลด์ ยังไม่ได้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใดเนื่องจากผลผลิตน้ำผึ้งยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

97411

นอกจากนี้ยังผลิตรังชันโรงจำหน่ายรังละ 300 บาท สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวปีละเกือบแสนบาท ชันโรงหรือ อุง นับเป็นแมลงเศรษฐกิจที่น่าสนใจ อีกทั้งน้ำผึ้งชันโรงตลาดยังมีความต้องการสูง เกษตรกรหรือผู้สนใจน้ำผึ้ง หรือสนใจเลี้ยงและเยี่ยมชมชันโรงและผึ้งโพรง และ ติดต่อนายธีรวัฒน์ อรุณ หรือลุงหลอง หมายเลขโทรศัพท์ 08 6957 4244

97413

นภาลัย ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สงขลา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก