อิสราเอลจ่อทำลายอุโมงค์ฮามาสทั้งหมดหลังปล่อยตัวประกัน

อิสราเอลลั่นจะทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินฮามาสจนหมดสิ้นหลังตัวประกันทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือออกจากฉนวนกาซาในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 13 ตค.)

AFP รายงานว่าอิสราเอล แคทซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลได้เปิดแถลงข่าวในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 12 ตค.) เผยว่าอิสราเอลมีแผนจะทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินทั้งหมดของกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือและรอการอนุมัติรับรองจากสหรัฐ

แคทซ์กล่าวว่าปฎิบัติการทำลายอุโมงค์ฮามาสจะมีขึ้นหลังจากตัวประกันที่เหลือทั้งหมดรวม 48 คนทั้งมียังมีชีวิตและเสียชีวิตแล้วได้รับการช่วยเหลือออกจากกาซาในวันพรุ่งนี้ และจะมีขึ้นภายใต้กลไกระหว่างประเทศภายใต้การนำของสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ร่างแผนสันติภาพกาซา แคทซ์กล่าวว่าเขาได้สั่งให้กองทัพอิสราเอลหรือ IDF เตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการแล้ว

เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินในกาซาเปิดโอกาสให้กลุ่มฮามาสวางแผนปฎิบัติการลับต่างๆ โดยที่อิสราเอลไม่รู้ตัว รวมทั้งการโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นชนวนนำมาสู่สงครามกาซา เนื่องจากบางส่วนของอุโมงค์มีการขุดข้ามพรมแดนไปถึงดินแดนอิสราเอล

ทั้งนี้แคทซ์กล่าวว่าปฎิบัตการทำลายอุโมงค์กาซาเป็นส่วนหนึ่งของเฟสต่อๆไปภายใต้แผนสันติภาพทรัมป์ที่ระบุให้ปลดอาวุธฮามาสและกาซาจะต้องเป็นเขตปลอดอาวุธ อย่างไรก็ตามฮามาสยังคงไม่ตอบรับเรื่องการปลดอาวุธ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมการท่องเที่ยว" เผย ต.ค.68 มีกองถ่ายต่างประเทศ แจ้งขอลงทุนถ่ายทำในไทย สูงสุดของปี สร้างรายได้กว่า 2,500 ล้านบาท
ไต้ฝุ่นฟงวองมุ่งหน้าสู่ไต้หวันหลังถล่มฟิลิปปินส์
กำแพงเพชร ตา วัย 73 ปี จุดไฟเผาบ้านตนเองก่อนนอนบนเตียงให้ไฟคอกตนเองตาย
เจ้าพระยาล้นเทศบาลนครนนทบุรีเร่งเสริมแนวกระสอบทราย หลังน้ำทะเลหนุนระดับเพิ่มสูง
"นายกฯอนุทิน" สั่งระงับปฏิบัติตามปฏิญญาสันติภาพ มาเลย์ แล้ว หลัง "บิ๊กเล็ก" ยื่นขออนุมัติ แจ้ง AOT-สหรัฐฯ ทหารไทยโดนทุ่นระเบิดเจ็บสาหัส
'มาดามหยก' นำทีมดาราสุด HOT แต่งชุดไทยร่วมขบวนสืบสานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​