ไทย-สหรัฐฯ เดินหน้าฝึกคอบร้าโกลด์ 2022

ไทย-สหรัฐฯ เดินหน้าฝึกคอบร้าโกลด์ 2022

ไทย-สหรัฐฯ เดินหน้า “คอบร้าโกลด์ 2022” จัดฝึกขนาดใหญ่วงรอบเฮฟวี่เยียร์ กพ.-มี.ค. พร้อมปรับแผน 3 ระดับรองรับหากโควิด-19 กระทบ เผยมิตรประเทศอยากเข้าร่วมเพิ่ม

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถ.แจ้งวัฒนะ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานการประชุมคณะผู้บัญชาการทางทหาร และการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพครั้งที่ 1 ประจำปี 2565 โดยมีพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมครั้งแรกอย่างพร้อมเพรียง ภายหลังจากที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพท่านใหม่เข้ารับตำแหน่ง

 

จากนั้นเวลา 11.30 น. พล.อ.เฉลิมพล แถลงภายหลังการประชุมว่า ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการฝึกทางทหารในภาพรวมปี 2565 ซึ่งมีทั้งหมด 56 รหัสการฝึก จึงได้กำหนดแนวทางดำเนินการให้สามารถปฏิบัติการฝึกได้แบบเป็นปกติแบบใหม่ หลังจากที่ผ่านมา ได้มีการลดระดับการฝึกลงหลายรายการ แต่ให้สามารถดำเนินการฝึกได้ สำหรับการฝึกร่วมผสมคอบร้าโกลด์ 2022 จากการประชุมกับสหรัฐฯ ยืนยันห้วงเวลาการฝึกระว่างเดือนก.พ- มี.ค. 2022 และจะมีพิธีเปิด 22 ก.พ.2565 โดยตกลงร่วมกันว่าจะยืนยันกำหนดการนี้แน่นอน แม้สถานการณ์จะเป็นเช่นใด โดยจะมีการปรับแผนการฝึกจามสถานการณ์

 

พล.อ.เฉลิมพล กล่าวต่อว่า สำหรับการวงรอบการฝึก Heavy year สำหรับคอบร้าโกลด์ 2022 นั้น ได้กำหนดแผน3 ระดับ คือ ระดับที่หนึ่งเต็มรูปแบบ ถ้าทำได้ก็จะชดเชยปีที่แล้วซึ่งครบรอบ 40 ปีคอบร้าโกลด์ แต่มีการลดระดับลงแต่ ปี 2022ครบ 41 ปี ก็มุ่งหวังจะทำได้เต็มรูปแบบแบบเดิม อีกทั้งมิตรประเทศก็อยากเข้าร่วมกิจกรรมด้วย รวมถึงในส่วนของคนไทยเมื่อมีกำลังพลเข้ามาฝึกจำนวนมาก มีการใช้จ่ายในพื้นที่มีการสร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่การฝึกก็ส่งผลประโยชน์ต่อประชาชนในภาพรวม สำหรับระดับถัดมาคือ การลดขนาดกำลังเข้าร่วม และระดับที่สาม คือเหลือกำลังที่ร่วมฝึกเท่าปีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการฝึกออนไลน์ประมาณ 600 นาย นอกจากนั้นยังเน้นย้ำการดำเนินการฝึกการทำกิจกรรมทางทหาร หมายรวมถึงการพบปะ การเดินทางไปเยือนของกำลังพล ผู้บังคับบัญชา ถึงการรับการเยือน แนวทางยังคงยึดตามมาตรการการแพร่ระบาดของรัฐบาล ทั้งนี้จากการประเมินสถานการณ์ช่วงปลายปี ถึงต้นปี 2565 การทำกิจกรรมต่างๆ สามารถดำเนินการได้ภายใต้มาตรการเป็นปกติแบบใหม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก