ประภัตร ขอกรมชลฯ ลดการระบายน้ำเขื่อนกระเสียว

ประภัตร ขอกรมชลฯ ลดการระบายน้ำเขื่อนกระเสียว

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.- รมช.เกษตรและสหกรณ์ ระบุ น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนกระเสียว ส่งผลกระทบท่วมบ้านเรือนและพืชผลการเกษตรเสียหาย ขอกรมชลประทานปรับลดการระบายน้ำ บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุพรรณบุรี หลังน้ำล้นสปิลเวย์ของเขื่อนกระเสียว ที่อำเภอด่านช้าง ว่า เป็นมวลน้ำไหลมาจากจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งน้ำเกินความจุของอ่างกระเสียว จึงต้องระบายออกและน้ำได้ไปรวมกันที่แม่น้ำท่าจีน จึงทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบตั้งแต่อำเภอสามชุกจนถึงอำเภอสองพี่น้อง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นวันละ 50-60 เซ็นติเมตร ซึ่งขณะนี้กำลังหาทางลดการระบายน้ำ เพื่อลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ แต่ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะหากไม่มีฝนตกลงมาเพื่อเติม ภายใน 1-2 วันนี้ ระดับน้ำก็จะเริ่มลดลง ทั้งนี้ขอเน้นย้ำให้กรมชลประทานพิจารณาปรับแผนลดการระบายน้ำ เพื่อไม่ให้บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย เพราะอยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยวข้าว หากยังไม่ปรับลดการระบายน้ำจะมีนาเสียหายกว่าแสนไร่ เนื่องจากเก็บเกี่ยวไม่ทัน เพราะน้ำมาอย่างรวดเร็ว 1-2 วันที่ผ่านมาน้ำเพิ่มสูงเกือบ 1 เมตร

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า  สำหรับหลักเกณฑ์การเยียวยาเกษตรกร ที่ประสบภัยน้ำท่วม เบื้องต้น ด้านพืช ช่วยเหลือไม่เกินครัวเรือนละ 30 ไร่ แบ่งเป็น ข้าว ไร่ละ 1,340 บาท พืชไร่และพืชผัก ไร่ละ 1,980 บาท ไม้ผล ไม้ยืนต้น และอื่น ๆ ไร่ละ 4,048 บาท ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีให้ส่งเสริมอาชีพหลังน้ำลด ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เตรียมการไว้แล้ว โดยมีเงินกู้ระยะยาว ดอกเบี้ยต่ำ รายละไม่เกิน 1 แสนบาท

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก