“พล.ท.นันทเดช” ชี้ไทยคุมเกมกัมพูชาเบ็ดเสร็จแล้ว ดึงสติอย่ากังวลข่าวลือ 3 เรื่องใหญ่ ไม่มีอะไรน่าวิตก

“พล.ท.นันทเดช” ชี้ไทยคุมเกมกัมพูชาเบ็ดเสร็จแล้ว ดึงสติอย่ากังวลข่าวลือ 3 เรื่องใหญ่ ไม่มีอะไรน่าวิตก

“พล.ท.นันทเดช” ชี้ไทยคุมเกมกัมพูชาเบ็ดเสร็จแล้ว ดึงสติอย่ากังวลข่าวลือ 3 เรื่องใหญ่ ไม่มีอะไรน่าวิตก

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

9 ตุลาคม 2568 พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์” ว่า เรื่องของ “ เขมร ” ที่กวนใจคนไทย 3 เรื่อง โดย 2-3 วันที่ผ่านมา นี้มีข่าวที่คนไทยพูดถึงกันมาก ในเชิงวิตกกังวล หลายเรื่องเกี่ยวกับ “กัมพูชา” เช่น

 

กรณีที่ทรัมป์ กับ นวาร์จะบีบระเทศไทย ให้ดีกับเขมรนั้น เป็นเรื่องปกติของการเมืองสหรัฐฯ ที่ต้องการหาเสียงให้เจ้านาย แม้ไม่ใช่นโยบายของสหรัฐฯ แต่ประเทศไทยก็พร้อมที่จะยอมทำตาม ถ้ากัมพูชา ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขของไทยให้ครบถ้วนเสียก่อน แต่ถ้ากัมพูชาไม่ทำตาม สหรัฐฯ ก็ต้องไปบีบกัมพูชาเอง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ และเป็นกติกาสากล จะมาบีบไทยไม่ได้ ดังนั้น อย่าไปตื่นเต้นอะไรกับสหรัฐฯ เลยครับ

เรื่องที่สอง เรื่องที่สื่อสหรัฐฯ ปล่อยข่าวว่า จีนส่งอาวุธให้กัมพูซานั้นเป็นเรื่องจริง แต่เป็นไปตามโครงการความช่วยเหลือกัมพูชา ที่ต่อเนื่องมาหลายปีมาแล้ว อาวุธก็เป็นอาวุธเชิงป้องกัน มากกว่าเชิงรุก (แต่กัมพูชานำมาใช้ผิดประเภทเอง) ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะส่งผลทำให้ไทยเราได้พื้นที่คืนมาแยะทีเดียว

เรื่องที่สาม คือ จีนจะให้เรือฟริเกรตแก่เขมร 2 ลำนั้น ไทยเราไม่ต้องวิตกครับ เรือทั้งสองลำที่จีนจะส่งมาให้ เชื่อว่าจะชลอไว้อีกเป็นปีๆ แต่ถึงจะให้มาจริง ก็ไม่น่าจะเกินความสามารถของกำลังรบทางอากาศ และกำลังรบทางเรือของไทย แม้จะเป็นถึงเรือพิฆาต ก็พังได้ง่ายๆเช่นกัน ถ้าไม่มีระบบระวังป้องกัน ทางอากาศ และสนับสนุนจากกำลังรบส่วนอื่น ๆ

สรุป ทั้ง 3 เรื่องนี้ไม่มีอะไรน่าวิตกครับ อย่าไปบ้าจี้ตามก็พอ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กลุ่มคนรักกาแฟแห่ร่วมงาน Phangnga Coffee Journey Season4 ในป่าสนชายหาดท้ายเหมือง กระตุ้นท่องเที่ยวช่วงปลายปี
ฉะเชิงเทรา เปิดศึก อบจ.โอเพ่นคัพ ครั้งที่ 1 คณะ กต.ตร.อบจ.ร่วมเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล 3x3 สร้างแลนด์มาร์กกีฬาริมน้ำบางปะกง
พิธีบวงสรวงปฐมฤกษ์ ตัดไม้จันทน์หอม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำไปสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ในหลวง พระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ“ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่37
สมเด็จพระราชินีฯ ทรง ร่วมแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทรงทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการ แข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37
พิษสงคราม ทำย่านตลาดช่องจอมสุรินทร์ร้าง เขมรทิ้งหมา-แมว ให้อดอยาก โชคดี..มีคนไทยช่วยดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารช่วยเหลือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​