ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2568 ที่อาคารสำนักงานท่าอากาศยานภูเก็ต นายศรัณย์ศักด์ ศรีเครือเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในโอกาสครบรอบการดำเนินงานปีที่ 37 ของท่าอากาศยานภูเก็ต โดยมีนายมนต์ชัย ตะโหนด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และหน่วยงานพันธมิตร เข้าร่วมพิธีและร่วมแสดงความยินดีในโอกาสสำคัญนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่นและเรียบง่าย เต็มไปด้วยความศรัทธาและความร่วมมือจากทุกภาคส่วน
วันที่ 8 ตุลาคมของทุกปีถือเป็นวันครบรอบการดำเนินงานของท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 37 โดยท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ทำหน้าที่เป็นประตูหลักสู่การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตและกลุ่มจังหวัดอันดามันอย่างต่อเนื่อง พร้อมยกระดับมาตรฐานการให้บริการตามแนวคิด “Prime Destination through Secondary Hub Airport” เพื่อมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจแก่ผู้โดยสารจากทั่วโลก นอกจากนี้ ทภก. ยังได้แถลงผลการดำเนินงานในช่วง “Chinese Golden Week” ระหว่างวันที่ 1–8 ตุลาคม 2568 มีเที่ยวบินรวม 228 เที่ยวบิน และผู้โดยสารรวมกว่า 34,000 คน สะท้อนถึงการฟื้นตัวของตลาดนักท่องเที่ยวจีนอย่างต่อเนื่อง
พร้อมกันนี้ ทภก. ยังเตรียมต้อนรับ 2 สายการบินใหม่ในช่วงฤดูหนาวปี 2568 ได้แก่ Centrum Air จากอุซเบกิสถาน และ Air France จากฝรั่งเศส เพื่อเพิ่มศักยภาพการเชื่อมโยงการเดินทางระดับนานาชาติ ขณะเดียวกัน ทภก. ยังดำเนินโครงการด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม เช่น “ท่าอากาศยานภูเก็ตรักษ์ป่าชายเลน” ที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 10 ตันต่อปี และกิจกรรม “AOT พี่อาสา กิจกรรม First Aid ปลอดภัยเรื่องใกล้ตัว” เพื่อส่งเสริมความรู้แก่เยาวชนในพื้นที่ ตอกย้ำบทบาทของท่าอากาศยานภูเก็ตในฐานะ “สนามบินที่เป็นพลเมืองดีของสังคม” มุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการท่าอากาศยานระดับโลกอย่างยั่งยืน.
จิระชัย เกษมพิมลพร ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ภูเก็ต