จีนสั่งรับมือ ‘ไต้ฝุ่นแมตโม’คาดลมแรงและฝนถล่มหนัก

ปักกิ่ง, 4 ต.ค. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (4 ต.ค.) ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นแมตโม (Matmo) ระดับสีส้ม ซึ่งสูงสุดอันดับสองในระบบเตือนภัยสภาพอากาศสี่ระดับของจีน โดยไต้ฝุ่นแมตโมนับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 21 ของปี 2568 ที่กำลังทวีความรุนแรงและมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งตอนใต้ของจีนด้วยความเร็วลม 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รายงานระบุว่าไต้ฝุ่นแมตโมอยู่ที่ละติจูด 18 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.7 องศาตะวันออก เมื่อเวลา 05.00 น. เมื่อวานนี้ (เสาร์ 4 ต.ค.) และเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 25-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะขึ้นฝั่งระหว่างเขตเตี้ยนไป๋ในมณฑลกวางตุ้ง จนถึงเมืองว่านหนิงในมณฑลไห่หนานหรือไหหลำ ช่วงเที่ยงวันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 5 ต.ค.)ซึ่งอิทธิพลจากไต้ฝุ่นแมตโมจะทำให้ภูมิภาคชายฝั่งตอนใต้ของจีนเผชิญลมกระโชกแรงและฝนตกหนักระหว่างช่วงเช้าวันเสาร์จนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ ส่งผลให้ทางการท้องถิ่นสั่งรับมือเหตุฉุกเฉินจากไต้ฝุ่น ทั้งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและภัยพิบัติทางธรณีวิทยาอันเกิดจากฝนตกหนัก

ซินหัวรายงานว่าทางการจีนได้ส่ั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่สนามบินนานาชาติเหม่ยหลานที่นครไหโขว่ เมืองหลวงของมณฑลไหหลำตั้งแต่ 23.00 นาฬิกาของคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา จากเดิมที่คาดว่าจะรับผู้โดยสารมากกว่า 6 แสน 3 หมื่นคนระหว่างวันที่ 1-8 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดยาววันชาติจีนและวันไหว้พระจันทร์ นอกจากนี้ก็สั่งระงับการเรียนการสอน, การคมนาคมขนส่งทางรถไฟ การก่อสร้างและปิดธุรกิจห้างร้าน รวมทั้งเรียกเรือประมงกลับเข้าฝั่ง กรมอุตุนิยมวิทยาจีนคาดการณ์ว่าอิทธิพลของไต้ฝุ่นแมตโมจะทำให้เกิดฝนตกหนักที่มณฑลยูนนานและเขตปกครองตนเองกว่างซี จากนั้นจะค่อยๆอ่อนกำลังลง

ระบบเตือนภัยสภาพอากาศจากพายุไต้ฝุ่นของจีนแบ่งเป็น 4 ระดับ 4 สี ซึ่งสีแดงหมายถึงรุนแรงที่สุด ตามด้วยสีส้ม สีเหลือง และสีน้ำเงิน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา สมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย จัดโครงการออกหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช
ทม.มุกดาหาร จัดงานประเพณีแข่งเรือยาวออกพรรษา ประจำปี 2568 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ผู้นำอิสราเอลหวังนำตัวประกันทั้งหมดกลับบ้านภายในวันสองวัน
ลาวเตือนระวังฝนตกหนักขณะพายุ 'แมตโม' เคลื่อนเข้าใกล้
จีนสั่งรับมือ 'ไต้ฝุ่นแมตโม'คาดลมแรงและฝนถล่มหนัก
หนุ่ม 34 ซิ่ง จยย.ฝ่าสายฝน ต้นไม้ล้มทับดับสลด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​