ปราจีนบุรี ฝนตกหนักน้ำป่าและดินโคลนไหลท่วมบ้านเรือน ดินใต้พื้นบ้านถูกกัดเซาะถนนสัญจรไม่ได้

คืนวันที่ 28 ก.ย.2568 ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอนาดี ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน พืชผลทางการเกษตร และถนนทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนดินโคลนไหลเข้าบ้านเรือน น้ำกัดเซาะดินใต้บ้าน พืชผลทางการเกษตรเสียหาย
ล่าสุดวันนี้วันที่ 29 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อ่างนฤบดินทรจินดา ( ห้วยโสมง ) ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบว่าบริเวณประตูระบายน้ำล้นไม่มีการเปิดระบายน้ำ แต่มีการระบายน้ำบริเวณท้ายเขื่อนบริเวณคลองระบายน้ำลงลำน้ำเดิม ทางด้านนายอำเภอ เจ้าหน้าที่ปกครองและหน่วยงานเบื้องต้นได้พื้นที่เพื่อสำรวจดูความเสียหาย
ทราบว่าเมื่อคืนน้ำได้ไหลลงมาจากเขาตะแบก ไหลเข้าหมู่บ้านเขาตะแบกข้ามถนนมาที่หมู่บ้านหินเทิน ม.8 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ช่วงเวลา 01.00 น. ทำให้สวนทุเรียนของนางเลียบ เพชรสังข์ ชาวบ้านบ้านทับไทรที่มีต้นทุเรียนกว่า 100 ต้น ถูกน้ำท่วม ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าลอยไปกับน้ำ เจ้าของบ้านลอยคออยู่ในบ้านเพียงคนเดียว เช้านี้น้ำได้ลดลงแล้วแต่ยังมีดินโคลนอยู่ภายในบ้านของประชาชน และโรงเรียนบ้านท่าสะตือ หยุดการเรียนการสอนกระทันหัน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางมาสอนนักเรียนได้ เพราะต้องเดินทางผ่านบริเวณ ม.1 บ้านทับไทร ทางเบี่ยงตรงที่มีการขุดรื้อสะพานเมื่อปี 2564 เพื่อสร้างสะพาน

ข่าวที่น่าสนใจ

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบใน ต. แก่งดินสอ ทุกหมู่บ้าน ถนนบริเวณสะพานที่สร้างยังไม่เสร็จ ทางเข้าหมู่บ้าน รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ บ้านได้รับผลกระทบ จำนวน 44 ครัวเรือน พืชผลทางเกษตรเสียหาย และถนนเข้าหมู่บ้าน บ้านเรือนที่มีน้ำลดแล้วแต่ยังพบว่ามีโคลนอยู่ภายในบ้าน และถนนทางเข้าหมู่บ้าน ถนนทางเข้าอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา (น้ำลดแล้วถนนเสียหาย)
จากการสอบถาม นางเดือน ดีล้อม อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.8 บ้านหินเทิน กล่าวว่า น้ำมาตอนเที่งคืน – ตี 1 น้ำมาเร็วตอนนั้นช่วง 4 ทุ่ม นอนบ้างตื่นบ้างเพราะคอยดูน้ำ ปีที่แล้วไม่หนักแต่ปีนี้หนัก พอเที่ยงคืนน้ำเริ่มมาไวมากเก็บของทันบ้างไม่ทันบ้าง

ยายล้วน มีล้อม กล่าวว่า ช่วง 3-4 ทุ่ม ยังสานเข่งปลาทูอยู่เลยตนยังว่าวันนี้อากาศเย็นดีไม่ต้องเปิดพัดลม ที่ไหนได้น้ำมันเข้าบ้านแล้ว ตรงถนนตนลงไปดูว่าลึกไหมปรากฏว่าน้ำอยู่ระดับเอว ในบ้านท่วมเยอะตอนน้ำมาตนยังอยู่ในที่นอนอยู่ ทางด้านนางสาววรณัน ทองบรรจง ส.อบต. ม.1 บ้านทับไทร กล่าวว่า ตรงบริเวณนี้อยู่ในพื้นที่ ม.1 บ้านทับไทร ได้มีการขุดรื้อสะพานตั้งแต่ปี 2564 เพื่อดำเนินการสร้างสะพานเดิมที่เป็นทางสัญจรที่เราวิ่งได้ปกติ และได้ขุดทำทางเบี่ยงจะเข้า 4 ปีแล้วก็ยังไม่มีการดำเนินการสร้างสะพาน จนได้มาเกิดเหตุน้ำท่วมเมื่อคืนนี้เวลา 01.30 น. รถไม่สามารถสัญจรได้ ตอนนี้ระดับน้ำได้ลดลงก่อนหน้านี้รถเล็ก รถใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้ ฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยพิจารณาพื้นที่ตรงนี้หน่อย ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ระหว่างลงพื้นที่ได้มีฝนตกลงมาเป็นระยะและอากาศครึ้ม คาดว่าน่าจะมีฝนตงมาในพื้นที่อีกหลังจากนี้

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ว่าฯตราดประกาศ จังหวัดตราดมีอัตราสวมหมวกกันน็อคมากที่สุดในไทย
มุกดาหาร 'เลขาดำ' แจกถุงปันสุข และเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง เนื่องในวันคล้ายวันเกิด
108 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย ปากพนังร่วมร้องเพลงชาติไทยพร้อมเพรียง
ทหารผ่านศึกหนุนใจแนวหน้า มอบสิ่งของ-เลี้ยงอาหาร ทหารสร้างถนนเลียบชายแดนจันทบุรี
"ว่าที่ ผบ.ทร.คนใหม่" ชูธงสานต่อเรือดำน้ำ-เรือฟริเกต พร้อมผลักดันเทคโนโลยีใหม่ ยกระดับป้องกัน จะรักษาเส้นเขตแดน ไม่ให้ใครลุกล้ำ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​