ชัยภูมิ ลำน้ำชีจ่อท่วมอีกเป็นรอบที่ 2 ล่าสุดมวลน้ำเอ่อล้นขึ้นบนถนนแล้ว

ชัยภูมิ ลำน้ำชีจ่อท่วมอีกเป็นรอบที่ 2 ล่าสุดมวลน้ำเอ่อล้นขึ้นบนถนนแล้ว

ชัยภูมิ –ลำน้ำชีจ่อเอ่อท่วม หวั่นเกิดน้ำท่วมรอบสอง ล่าสุดมวลน้ำเอ่อล้นขึ้นบนถนนแล้ว หากน้ำยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลกระทบกับอีกหลายหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ลุ่มลำชี เช่นที่ บ.โนนน้อย บ.แผ่นดินทอง บ.วังกุ่ม บ.คลองโลโพธิ์ บ.ป่ายาง บ.หางเรียง รวมไปถึงหมู่บ้านที่อยู่ท้ายน้ำ และเขต อ.เมืองบางส่วน จนอาจเกิดเป็นน้ำท่วมครั้งที่ 2 อย่างแน่นอน

วันที่ 17 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังมีพายุฝนตกลงมาในระลอกที่ 2 หลังจากเมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาได้เกิดมีสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่มาแล้ว ซึ่งล่าสุด อุดมวิทยาจังหวัดชัยภูมิได้ รายงานว่า จะมีน้ำฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 16-23 ต.ค. โดยในพื้นที่อ.บ้านเขว้า ที่ผ่านมาได้มีปริมาณน้ำฝนตกลงมามากที่สุดทำให้ ระดับน้ำในลำน้ำชีเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง20-30เซนติเมตรโดยที่ตำบลลุ่มลำชี อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เริ่มมีรายงานความเสียหายจากมวลน้ำที่ไหลลงมาตามลำน้ำชี สร้างผลกระทบเบื้องต้น ในเขตตำบลลุ่มลำชี อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ จากที่ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา มวลน้ำมหาศาลได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พร้อมพื้นที่การเกษตรในเขตพื้นที่ตำบลลุ่มลำชีมาแล้ว 1 ครั้ง ชาวบ้านต้องใช้เวลาแช่อยู่ในน้ำนานเกือบครึ่งเดือน หลังจากที่น้ำแห้งไปได้เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์ ล่าสุดวันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำชี ไหลทะลัก ออกนอกเส้นทางบริเวณคันดินกั้นแม่น้ำชีที่ขาดออกเกือบถึง 10 จุด ใช้เวลาเพียง 1 วันระดับน้ำขึ้นล้นท่วมทุ่งนา และเส้นทางสัญจร โดยพบว่าเช้าวันนี้ระดับน้ำสูงถึง 20 – 25 เซนติเมตร

t8

t9

fG0nbWji t2

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้านท่าแกหมู่ที่ 2 และและบ้านท่าแกทอง หมู่ที่ 22 ตำบลลุ่มลำชี อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งในจุดดังกล่าวอยู่ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้าน บ้านท่าแก เพียงไม่กี่ร้อยเมตรจะพบได้ว่ามวลน้ำมหาศาลที่ไหลทะลักมาจากแม่น้ำชี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเส้นทางสัญจรยังมีคันดินที่กั้นลำน้ำชีได้ขาดลงหลายจุด บวกกับระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นจึงไหลออกนอกเส้นทาง เริ่มกลับมาส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรและเส้นทางสัญจรหมู่บ้านชาวบ้านส่วนใหญ่เตรียมรับมือ

i3Agq29U t3

ORaT4U9A t4

ซึ่งคาดว่าหากน้ำยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลกระทบกับอีกหลายหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลลุ่มลำชี เช่นที่บ้านโนนน้อย บ้านแผ่นดินทอง บ้านวังกุ่ม บ้านคลองโลโพธิ์ บ้านป่ายาง บ้านหางเรียง รวมไปถึงหมู่บ้านที่อยู่ท้ายน้ำ และเขตอำเภอเมืองบางส่วน อาจเกิดเป็นน้ำท่วมครั้งที่ 2 อย่างแน่นอน

ทางด้าน นายสมชาย เมฆวงษา ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าแก ม.2 และรักษาการ ม.22 เล่าว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งแรกได้สร้างความเสียหายไว้ให้กับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เกือบทุกหลังคาเรือนรวมถึงพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ในขณะที่น้ำแห้งลงไปได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ก็ต้องมารับมือกับมวลน้ำในรอบนี้ ซึ่งอาจ เกิดน้ำท่วมอีกครั้งรอบที่ 2 เนื่องจากคันดินที่กั้นแม่น้ำชี ที่ได้รับความเสียหายมีมากกว่า 10 จุด ยังไม่ทันได้รับการซ่อมแซม เนื่องจากเป็นพื้นที่อยู่ริมน้ำการเข้าถึง จึงทำได้ยาก แต่มวลน้ำในแม่น้ำชี ก็กลับมาสูงขึ้น จึงทำให้ล้นทะลักออกทางจุดที่ได้รับความเสียหายอีกครั้ง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรแล้วในวันนี้ ทางด้านชาวบ้าน ก็ได้รับรายงานการประชาสัมพันธ์ เป็นอย่างดีแต่พบว่าส่วนใหญ่ ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะรับมือหากเกิดสภาวะน้ำท่วมในรอบ 2 โดยพบว่าทรัพย์สินที่มีค่าที่ขนย้ายออกมาจากน้ำท่วมในครั้งแรก ก็ยังคงเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ยังคงไม่ได้ย้ายกลับเข้าไปอยู่อาศัยที่บ้านตามเดิม

SlToO9D3 t5

6iaA4tQZ t6

l0eDqzBQ t7

ซึ่งในอีกมุมหนึ่งที่สร้างผลกระทบ ไม่น้อยเช่นกันคือมวลน้ำบางส่วนได้ไหลล้น ขึ้นไปบนพื้นผิว การจราจร เช่นที่ถนนทางหลวงหมายเลข 225 สายชัยภูมินครสวรรค์ โดยพบว่าตลอดเส้นทาง บนถนนสายนี้ ที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างของกรมทางหลวง ในการขยายเลนส์การจราจร แต่กลับต้องมาถูกน้ำท่วมขังหลายจุด ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งดำเนินการนำป้ายมาติดตั้งพร้อมสัญญาณเตือน แต่ก็ยังคงพบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วหลายครั้ง สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน

จึงอยากฝากเตือนไปยังประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางในช่วงนี้ที่มีฝนตกเกือบทุกพื้นที่ ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางต่อไป.

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก