“อรรถพล” เผยนโยบายเร่งด่วน บริหารราคาพลังงานไม่ให้กระทบปชช. หนุนเต็มสูบพลังงานสีเขียว

“รมว.พลังงาน” เข้ากระทรวงวันแรก เผยนโยบายเร่งด่วน ดูราคาพลังงานไม่ให้กระทบประชาชน สนับสนุนพลังงานสีเขียว ขอดูรายละเอียดก่อนปมลดค่าไฟ 4 สต.

“อรรถพล” เผยนโยบายเร่งด่วน บริหารราคาพลังงานไม่ให้กระทบปชช. หนุนเต็มสูบพลังงานสีเขียว – Top News รายงาน

 

อรรถพล

 

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 เวลา 08.09 น.นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังนำคณะผู้บริหารกระทรวงพลังงานสักการะพระพรหม ณ ลานพระพรหม ณ อาคารเอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานว่า ปลายปีเป็นช่วงที่ราคาพลังงานสูงขึ้น เบื้องต้นก็จะต้องดูและบริหารจัดการราคาพลังงานไม่ให้เป็นภาระให้กับประชาชน ซึ่งต้องดูในรายละเอียดว่าจะทำอะไรได้บ้าง แต่ต้องไม่เป็นภาระให้กับประชาชน ส่วนเรื่องนโยบายกว้างๆ อย่างอื่นก็จะสนับสนุนสังคมคาร์บอนต่ำ ซึ่งก็จะสนับสนุนพลังงานสีเขียว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยสามารถทำได้หลายรูปแบบ บางโครงการจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชนด้วย ส่วนการลดค่าไฟ 4 สตางค์ต่อหน่วย ต้องไปดูในรายละเอียด ซึ่งหลักการก็คือจะไม่ให้ค่าพลังงานเป็นภาระประชาชน ส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องหารือกับนายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงานก่อน เนื่องจากทราบว่ามีเรื่องรอการพิจารณาอยู่พอสมควร เมื่อแถลงนโยบายเสร็จสิ้นก็จะเข้าไปดูและจัดลำดับความสำคัญ รวมถึงแผน PDP ฉบับใหม่ การแต่งตั้งผู้บริหารในหน่วยงานที่ยังค้างอยู่ เช่น กฟผ. กกพ. และกองทุนน้ำมัน ก็จะทยอยพิจารณา แต่ก็ต้องจัดลำดับความสำคัญ และต้องดูรายละเอียด

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวอีกว่า คงต้องใช้นโยบายที่ว่าดูแลประชาชนระยะสั้นให้ดี และวางรากฐานสำหรับความมั่นคง ความยั่งยืนของพลังงานในระยะยาวไปด้วย ฉะนั้นงานหลายอย่างบางงาน ก็จะเป็นโครงการที่สร้างความมั่นคงให้ประเทศในระยะยาว จะต้องเข้าไปเริ่มต้น และทำให้เกิดขึ้น จะได้มีผลในนะยาว ส่วนในระยะสั้นก็จะไม่ให้ค่าพลังงานเป็นภาระของพี่น้องประชน”

ส่วนโครงการโซลาร์ประชาชน 1,500 เมกกะวัตต์นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เป็นหนึ่งในโครงการพลังงานสีเขียวที่รัฐบาลจะสนับสนุน เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ ส่วนจะรื้อโครงการใดหรือไม่ต้องดูในรายละเอียด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สภ.แม่ระมาดแต่งตัวเป็น "ซานตาครอส"รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ "สร้างถนนปลอดภัย เพื่อคนที่เรารัก"
เริ่มอย่างเป็นทางการ "งานเทศกาลหุ่นโคมไฟนครสวรรค์ ครั้งที่ 8"
ส่งต่อ ส.อ.นิติธรรม เหยื่อทุ่นระเบิดของกัมมพูชา ไปรักษาตัว ที่โรงพยาบาล พระมงกุฏเกล้า
เลือกตั้ง สส.พิษณุโลก ระอุ 4 พรรคใหญ่ส่งชิงครบ 5 เขต
โปรไฟล์ไม่ธรรมดา "อาร์ท เอกสิทธิ์" หัวหน้าพรรคปวงชนไทย ทายาทธุรกิจเหล็กกล้า มูลค่ากว่าพันล้าน พลิกชีวิตลุยงานการเมือง จับงานใหญ่ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในฐานะเลขาฯ "2 รมว.ดีอีเอส"
ภูมิใจไทย เปิดตัว “ลุงอิ๊ด” ยุทธนา สุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร สส.เชียงใหม่ เขต 2

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​