“ชวน” ชี้บ้านเมืองชะงัก เกิดจากตัวบุคคล อย่าโทษรัฐธรรมนูญ

“ชวน” ชี้บ้านเมืองชะงัก เกิดจากตัวบุคคล อย่าโทษรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย JUMP THAILAND” และปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “การเป็นพลเมืองที่ดี เพื่อพาประเทศไทย ก้าวกระโดดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จัดโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับ AIS Academy และบริษัท เลิร์นดิ จำกัด

โดยนายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า นิยามคำว่า “พลเมืองดี” ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญว่าด้วยหน้าที่ของปวงชนชาวไทย ตามมาตรา 50 โดยเฉพาะ (10) เน้นย้ำว่า ต้องไม่ร่วมมือหรือสนับสนุนการทุจริตเเละประพฤติมิชอบทุกรูปเเบบ รวมทั้งความรับผิดชอบในสิทธิ เสรีภาพ เเละหน้าที่ด้วย นอกจากนี้ทุกองคาพยพในสังคมต้องมีส่วนในการค้ำจุนให้บ้านเมืองพัฒนาก้าวหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดชะงัก อย่างไรก็ตามเมื่อบ้านเมืองเกิดปัญหา หยุดชะงักลง มักมีการโทษว่าเกิดจากรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย เเต่หากพิจารณาอย่างลึกซึ้งเเล้วจะพบว่าเกิดจากตัวบุคคล ดังนั้นไม่เพียงเเค่การมีกฎหมายที่ดี แต่ควรต้องร่วมกันสร้างคนดีให้เกิดขึ้นในสังคมด้วย ในส่วนของเเนวคิดการบริหารบุคคลในฐานะผู้นำองค์กรนิติบัญญัตินั้น เห็นว่าในเรื่องของจำนวนบุคคลนั้นไม่จำเป็นต้องมาก เเต่ต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเเละความดี โดยเฉพาะในภาคราชการ ทั้งนี้เพื่อประหยัดงบประมาณเเผ่นดิน มิเช่นนั้นภาษีของประชาชนจะกลายมาเป็นเงินเดือนข้าราชการ มากกว่าการนำเงินไปลงทุนพัฒนาประเทศ

นายชวน ยังกล่าวเน้นย้ำถึง พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ความว่า “….ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้…” ทุกคนต้องช่วยกันส่งเสริมและสนับสนุนคนดี คนสุจริต ให้ได้ปกครองบ้านเมือง และช่วยกันทำให้เกิดการเมืองสุจริต เพราะการเมืองที่สุจริตจะไม่นำไปสู่การคอร์รัปชั่น เพราะการคอร์รั่ปชันนอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังทำให้ปัญหาหนักขึ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น