กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี พบกระทิงบาดเจ็บติดหล่มขึ้นไม่ได้

กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี พบกระทิงบาดเจ็บติดหล่มขึ้นไม่ได้

โคราช กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี พบกระทิงบาดเจ็บติดหล่มขึ้นไม่ได้ พบที่ลำตัวและคอมีบาดแผล ซึ่งเป็นแผลเก่าเกิดมาหลายวันแล้ว ซึ่งขณะนี้รอเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อทำการรักษาพยาบาลต่อไป

วันที่ 16 ตุลาคม 2564 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านสันกำแพง หมู่ที่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา แจ้งผู้ใหญ่บ้าน นางอรุณ แก้วสามัคคี ผู้ใหญ่บ้านสันกำแพงว่าพบเจอกระทิงนอนอยู่ข้างกอไผ่
ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ท้ายหมู่บ้านสันกำแพง กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าบ้านสันกำแพงรีบรุดตรวจสอบพบกระทิงไม่ทราบเพศ อายุประมาณ 7 ปี บาดเจ็บที่ลำตัวมีรอยแผลส่งกลิ่นเหม็นจึงได้รีบประสานเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ 4 คลองปลากั้ง มาตรวจสอบเบื้องต้นกระทิงตัวดังกล่าวเมื่อคืนกลุ่มอนุรักษ์บ้านสันกำแพงตระเวนเขตรอยต่อ ยังพบหากินอยู่เมื่อคืน แต่มาเช้านี้พบล้มอยู่ในกอไฝ่ ลักษณะกระทิงพยายามจะลุกขึ้นแต่ลุกลุกไม่ได้ ที่ลำตัวและคอมีบาดแผล ซึ่งเป็นแผลเก่าเกิดมาหลายวันแล้ว ซึ่งขณะนี้รอเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อทำการรักษาพยาบาลต่อไป

j1

j3

ด้านนางอรุณ กล่าวว่าในพื้นที่มีกระทิงออกหากินเป็นจำนวนมาก ซึ่งปกติจะกินพืชไร่ชาวบ้านบ้าง กินหญ้าแถวอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพงเป็นประจำ ผลักดันก็เข้าป่า แต่ตัวที่บาดเจ็บทีมอนุรักษ์พบเมื่อคืนแต่อาการไม่หนักมากแต่ช่วงเช้ากระทิงล้มและลุกขึ้นไม่ได้ สาเหตุรอทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่เขาใหญ่มาตรวจสอบต่อไป

j2

j6

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก