เมืองคอนหยุดไม่อยู่ ยกระดับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หลังยอดติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง

เมืองคอนหยุดไม่อยู่ ยกระดับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หลังยอดติดเชื้อพุ่งต่อเนื่อง

จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 520 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 22,984 ราย รักษาหายแล้วสะสม 16,249 รายเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 146 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตรายที่ 1 เพศชาย 85 ปี อ.หัวไทร โรคประจำตัว ต่อมลูกหมากโต และรายที่ 2 เพศหญิง 66 ปี อ.เชียรใหญ่

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช 1 เปิดเผยว่าหลังจากเรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายอำเภอและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หลัง ศบค.ประกาศยกระดับจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป หลังจากนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช จะมีการพิจารณา ใน 2 เรื่อง คือการปฏิบัติตามมาตรการ ศบค ในฐานะจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

1634361846640

1634361904506

ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้จังหวัดนครศรีธรรมราช จะได้กำหนดใช้มาตรการเข้มมาโดยตลอด แต่ในการประชุมครั้งนี้จะได้หาสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ต่าง ๆ พร้อมทั้งเร่งออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อให้ตรงกับสาเหตุของแต่ละพื้นที่ พร้อมกันนี้ที่ประชุมฯ ยังได้มีการสั่งปรับคำสั่งเพื่อให้สอดคล้องกับประกาศคำสั่งของ ศบค. ทั้งการห้ามออกนอกเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 23.00 น.ถึง 03.00 น.อย่างน้อย 15 วัน ขณะที่ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด และร้านค้า จะเปิดดำเนินการได้ถึงเวลา 22.00 น. ,โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร โรงละคร โรงมหรสพ สนามกีฬาทุกประเภท สวนสาธารณะ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า จะเปิดดำเนินการไม่เกิน 22.00 น. ส่วนสถานดูแลผู้สูงอายุ สามารถเปิดดำเนินการแบบรับไป-กลับได้ และขนส่งสาธารณะ เต็มความจุของยานพาหนะ

ได้สั่งการให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และนายอำเภอทั้ง 23 อำเภอ เร่งเอกซเรย์พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมยกระดับและบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ ให้มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เน้นย้ำให้ประชาชนต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด พื้นที่ชุมชนที่มีการสั่งปิด ต้องมีการคัดกรองการเข้าออก หากไม่จำเป็นห้ามเข้าไปในพื้นที่แพร่ระบาดเด็ดขาด ส่วนการเพิ่มมาตรการในตลาดที่ได้ขออนุญาตถูกต้อง ให้มีมิสเตอร์ตลาด เพื่อคอยควบคุมดูแลตามมาตรการ หากมีการแพร่ระบาดในตลาดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เป็นผู้พิจารณา การจัดงานศพ หรืองานประเพณีต่าง ๆ ห้ามไม่ให้มีการจัดเลี้ยง หากจำเป็นให้ใส่กล่องกลับไปทานที่บ้าน ขณะที่ส่วนราชการต่าง ๆ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด นอกกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวถึงพี่น้องประชาชนว่า ทุกคนจะต้องเข้ามาเป็นเจ้าของในมาตรการต่าง ๆ โดยไม่ต้องรอให้มีคำสั่ง หรือมาตรการออกมาบังคับ โดยขอให้ทุกคนได้กำหนดมาตรการให้กับตัวเอง และมีการประเมินความเสี่ยงของตัวเองตลอดเวลาด้วย

1634361934991

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก