“นฤมล” ชูปรับหลักเกณฑ์ รับทุนการศึกษา ODOS ไม่ตีกรอบนิยามความยากจน เพิ่มโอกาสการเข้าถึงให้หลากหลายทักษะ

“รมว.นฤมล”ฝากทบทวนเกณฑ์ทุน ODOS ไม่ควรตีกรอบความยากจน เปิดทาง เด็กทั่ว ปท.เข้าถึงโอกาส พร้อมติดตามนักเรียนทุนกลับมาพัฒนาประเทศ

“นฤมล” ชูปรับหลักเกณฑ์ รับทุนการศึกษา ODOS ไม่ตีกรอบนิยามความยากจน เพิ่มโอกาสการเข้าถึงให้หลากหลายทักษะ – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2568  ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงสถานศึกษารับสมัครนักเรียนและนักศึกษา เข้าร่วมโครงการทุน ODOS ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2  (รุ่นที่ 2) ว่า ตนไม่ได้อยากจะมอบนโยบายเรื่องใดเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เพราะถือเป็นโครงการที่ดีที่สร้างโอกาสความเสมอภาคทางการศึกษา แต่ตนอยากฝากการดำเนินโครงการทุน ODOS ในอนาคต อยากให้มีการทบทวนหลักเกณฑ์การให้ทุนที่ไม่ควรไปขีดเส้นความยากจนในรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ เพราะนักเรียนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครแม้ครอบครัวมีรายได้สูงกว่าเส้นความยากจน แต่เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายแล้วถือว่ามีค่าครองชีพที่สูงกว่าจังหวัดอื่น ซึ่งถือว่ากลุ่มคนเหล่านี้ก็คือคนจนในเมืองเช่นเดียวกัน ดังนั้นตนจึงอยากให้คำนึงถึงจุดนี้ เพื่อให้นักเรียนในเมืองได้เข้าถึงโอกาสทุนดังกล่าวเช่นเดียวกัน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ตนอยากฝาก คือ กลุ่มสาขาที่คัดเลือกผู้เรียนไม่อยากให้จำกัดแค่กลุ่มวิชาสะเต็มศึกษาเพียงอย่างเดียว โดยอยากให้กระจายครอบคลุมไปยังกลุ่มทักษะด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ทักษะกีฬา ทักษะด้านจิตวิทยาทางสังคม เป็นต้น เพราะทักษะด้านอื่นๆ ก็จำเป็นต่อการพัฒนาอนาคตประเทศเช่นเดียวกัน แม้กลุ่มวิชาสะเต็มศึกษาจะเป็นตัวหลักในการพัฒนาประเทศก็ตาม

 

 

รวมถึงอยากให้มีระบบติดตามผู้เรียนจบโครงการด้วยว่า ผู้ที่จบการศึกษาไปแล้วได้ไปทำงานกลับมาใช้ทุนที่ไหน และมีรายได้ มีอาชีพใดรองรับหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาสมัยตนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือแม้กระทั่งรมช.แรงงาน มีโอกาสเดินทางไปดูงานต่างประเทศ และได้พบกับนักเรียนทุนโอดอสเหล่านี้ก็ทำให้ทราบว่า นักเรียนทุนหลายคนเลือกที่จะอยู่ต่อในต่างประเทศสมัครทำงานเป็นลูกจ้างกับสถานทูตไทย ซึ่งเราจะมีวิธีการอย่างไรที่จะนำนักเรียนทุนที่มีความรู้ความสามารถเหล่านี้กลับมาทำงานต่อที่ประเทศไทยได้ ดังนั้นขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูงานที่จะรองรับและสอดคล้องกับสาขาวิชาที่เด็กไปเรียนด้วย  เพื่อเป็นการพัฒนาประเทศไทยไปด้วย

 

“สำหรับโครงการทุน ODOS รุ่นที่ 2 มีผู้สมัครจำนวน 1,200 คน ได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศ จำนวน 100 คน ส่วนที่เหลือเป็นทุนศึกษาต่อในประเทศ ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องทักษะภาษาอังกฤษของเด็กไทยที่จะไปเรียนต่อนั้น ดิฉันได้รับรายงานว่า มีการอบรมทดสอบภาษาอังกฤษระดับนานาชาติจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ไม่ต่ำกว่า 5.5 คะแนนจากคะแนนเต็ม 9 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นการทดสอบภาษาที่เข้มข้น เพื่อปูพื้นฐานให้เด็กก่อนไปสนามจริงในต่างแดน” ศ.ดร.นฤมล กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เดินหน้ายกระดับการศึกษาสู่มาตรฐานสากล จัดกิจกรรมความร่วมมือ (MOA) ขับเคลื่อนคุณภาพอย่างยั่งยืน
โฆษกกต.แถลงโต้ "กัมพูชา" จงใจยั่วยุแสวงหาความรุนแรง เผย “นายกฯอนุทิน” แจงประธานอาเชียนแล้ว เหตุบ้านหนองหญ้าแก้ว ไทยยึดหลักสากล
อบจ.โคราช จับมือ อปท.20 จังหวัดภาคอีสาน รวมพลังจัดงานกีฬายิ่งใหญ่ “ย่าโม โคราชเกมส์” 2569
นายกมะเกลือเก่าโคราช เร่งแก้ภัยแล้ง เพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำบรรเทาทุกข์ชาวบ้าน
ซีพีเปิดงาน "CP Innovation Exposition & Symposium 2025" ทูตประเทศมหาอำนาจ-ผู้นำองค์กรระดับโลกคนสำคัญ ร่วมถอดรหัสอนาคตนวัตกรรม ชี้อุตสาหกรรมไทยมีศักยภาพเป็นผู้เล่นหลักในเวทีโลก
แหลมตะลุมพุกร่วมเก็บขยะชายหาด เนื่องในวัน ICC ลดขยะทะเล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​