“ปลัดท่องเที่ยวฯ” โต้ข่าว สื่อตปท.อ้างถูกขวางผลิตสารคดีในไทย ย้ำหนุนกองถ่ายต่างชาติ

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กก. ชี้แจงกรณีคลิปสื่อต่างประเทศ อ้างถูกขัดขวางการถ่ายทำในไทย เป็นเรื่องที่คลาดเคลื่อนกับข้อเท็จจริง ยันไม่มีการยึดฟิล์มจากชาวต่างชาติ

“ปลัดท่องเที่ยวฯ” โต้ข่าว สื่อตปท.อ้างถูกขวางผลิตสารคดีในไทย ย้ำหนุนกองถ่ายต่างชาติ – Top News รายงาน

 

ปลัดท่องเที่ยวฯ

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2568 นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจง ผลการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงกรณี คลิปของสื่อต่างประเทศรายใหญ่อ้างถูกกีดกันขัดขวางการถ่ายทำสารคดี โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในกรุงเทพฯ ซึ่งข้อกล่าวอ้างนี้อาจส่งผลกระทบต่อการถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ รีบสั่งให้ตรวจสอบ ทันที และพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่บริเวณซอยคาวบอย พื้นที่ สน.ทองหล่อ เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 68 เวลา 00.00 น. ภายในซอยคาวบอย ถนนสุขุมวิท 21 แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กทม. โดยในวันเกิดเหตุ กองถ่ายของสื่อต่างประเทศรายใหญ่ดังกล่าวได้รับอนุญาตให้ถ่ายทำตามที่ได้ขออนุญาตและตามสคลิปที่กำหนด แต่กองถ่ายฯ ได้ไปถ่ายร้านเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต ทางร้านจึงได้แจ้ง อาสา ของ สน.ทองหล่อเข้าไปตักเตือน แต่กลุ่มกองถ่ายฯ ไม่ยอมปฏิบัติตาม ทางเจ้าของร้านจึงแจ้งเจ้าหน้าที่สายตรวจของ สน.ทองหล่อเข้าพูดคุยเจรจา จนทางกองถ่ายจึงยอมปฏิบัติตาม ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มิได้มีการยึดฟุตเทจหรือฟิล์มจากชาวต่างชาติแต่อย่างใด แต่ต่อมาหลังจากกองถ่ายดังกล่าวได้เผยแพร่คลิปตามที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ ทางเจ้าของร้านจึงเข้าแจ้งความกับทาง สน.ทองหล่อ ไว้เป็นหลักฐาน” นางสาวนัทรียา กล่าว

ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า กระทรวงฯ ขอยืนยันว่า รัฐบาลให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกแก่กองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นข่าว สารคดี หรือภาพยนต์ ที่ปฏิบัติตามขั้นตอน ที่ได้ตกลงกันไว้ และเป็นไปตามระเบียบ ขั้นตอน และกฎหมายอย่างเต็มที่ ด้วยเห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ประเทศไทยรวมถึงการท่องเที่ยว ที่เป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุกระดับ ดังนั้นหากเกิดการ บิดเบือน หรือสื่อสารคลาดเคลื่อน หรือมีการกระทำผิดจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย รัฐบาลจะรีบดำเนินการ แก้ไขปัญหาอย่างทันที เพื่อให้ความมั่นใจว่าประเทศไทยปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวเสมอ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ลำตะคอง “หนุนลอยกระทง” เปิดประตูบางจุดเติมน้ำกิจกรรม ยันไม่กระทบกักเก็บต้นทุนหน้าแล้ง
ซันสวีท ร่วมสนับสนุนกิจกรรมกองทัพเรือ
ทีม ISARA THAI AND ตัวแทนกู้ภัยไทย ร่วมฝึกกู้ภัยนานาชาติที่จีน ศูนย์ฝึกใหญ่ที่สุดในโลก
จังหวัดพระนครศรีอยุธยาขับเคลื่อน"โครงการแสงน้ำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ"
พิจิตร เศรษฐกิจคึกคัก เงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม 116 ล้าน ถึงมือชาวบ้านแล้ว
"ภราดร" เผยความพร้อม​รองรับประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพฯ แบ่งเป็น​ 3 รอบ​ คาดรองรับได้ 30,000 คนต่อวัน ประสานทุกหน่วยอำนวยความสะดวก พร้อมมอบมหาดไทยจัดคิวต่างจังหวัดเรียงตามอักษร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​