The Japan Times และ AFP รายงานว่าพรรค “เส้นทางสู่การเกิดใหม่” (The Path to Rebirth Party) ซึ่งเป็นพรรคน้องใหม่ของญี่ปุ่น เพิ่งก่อตั้งไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา (2568) ได้เปิดแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 16 กย.) ประกาศว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่ที่จะมาแทนนายชินจิ อิชิมารุ ผู้ก่อตั้งพรรคที่ตัดสินใจลาออกคือ AI
นายโคกิ โอคุมูระ นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเกียวโต สาขาการวิจัย AI วัย 25 ปี ซึ่งได้รับเลือกให้มาบริหารและทำหน้าที่หัวหน้าพรรคแทนอิชิมารุกล่าวว่า เขาจะแต่งตั้ง AI ให้มาเป็นหัวหน้าพรรค ส่วนตัวเขาจะทำหน้าที่ผู้ช่วย
ทั้งนี้หัวหน้าพรรค AI จะไม่ทำหน้าที่กำหนดกิจกรรมทางการเมืองของสมาชิกพรรค แต่จะเน้นทำหน้าที่เกี่ยวกับการตัดสินใจต่างๆ รวมถึงการแจกจ่ายทรัพยากรต่างๆระหว่างสมาชิกพรรค โดยล่าสุดยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนหรือรายละเอียดเกี่ยวกับหัวหน้าพรรค AI
พรรค“เส้นทางสู่การเกิดใหม่” ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากสื่อญี่ปุ่นเพราะเป็นมีแนวคิดแปลกใหม่ ไม่มีจุดยืนด้านนโยบาย แต่ให้อิสระสมาชิกพรรคในการกำหนดนโยบายกันเอง แต่ในการเลือกตั้งในเวทีต่างๆกลับไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งสภาโตเกียวเมื่อเดือนมิถุนายน ผู้สมัครทั้ง 42 คนไม่มีใครได้รับเลือกแม้แต่คนเดียว ขณะที่การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือนกรกฎาคม มีการส่งผู้สมัครเข้าชิง 10 คนก็พลาดหมดทุกที่นั่ง ทำให้หัวหน้าพรรคคนเก่าตัดสินใจลาออก