นายพลเฮอร์ซี ฮาเลวี เป็นเสนาธิการทหารกองทัพอิสราเอล หรือ IDF ที่นำทัพกวาดล้างฮามาสในช่วง 17 เดือนแรก ก่อนก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม 2568 วายเน็ตนิวส์ สื่ออิสราเอล รายงานว่า ระหว่างพบปะประชาชนในชุมชนสหกรณ์แห่งหนึ่งใกล้ชายแดนกาซา เมื่อคืนวันอังคาร (9 กันยายน) ฮาเลวี กล่าวว่า สงครามกาซา ไม่ใช่สงครามเบาๆ ชาวปาเลสไตน์ในกาซากว่า 10% จาก 2 ล้าน 2 แสนคน เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากสงคราม ซึ่งเท่ากับจำนวนกว่า 2 แสนคน กองทัพอิสราเอลเดินหน้าเต็มพิกัดตั้งแต่นาทีแรก และน่าเสียใจที่ไม่ได้ทำให้เร็วกว่านี้ ซึ่งเขาหมายถึงว่า อิสราเอลควรใช้ไม้แข็งในกาซาตั้งแต่ก่อน 7 ตุลาคม 2566 ก่อนที่ฮามาสและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ บุกเข้าไปสังหารหมู่ชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ ประมาณ 1 พัน 200 คน
การประเมินตัวเลขเหยื่อสงคราม ไม่ได้ต่างจากตัวเลขที่กระทรวงสาธารณสุขในกาซารวบรวม แต่เจ้าหน้าที่อิสราเอลมักตอบโต้ทุกครั้งว่า เป็นตัวเลขเกินจริง และเป็นโฆษณาชวนเชื่อของฮามาส ทั้งที่องค์กรระหว่างประเทศลงความเห็นว่าเชื่อถือได้ โดยล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขในกาซา แถลงว่า สงครามกาซา คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์แล้ว 64,718 ราย บาดเจ็บ 163,859 คน คาดว่ายอดเหยื่อที่แท้จริงจะสูงกว่านี้ เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างในการเก็บข้อมูลอย่างครบถ้วน และมีศพอีกมากฝังอยู่ในกองซากหักพัง เฉพาะการโจมตีในรอบ 24 ชั่วโมง (111-12 ก.ย.) ก็คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 65 รายในกาซา ซิตี้
และแม้ว่าสถิติของกระทรวงสาธารณสุขในกาซา ไม่ได้แยกแยะพลเรือนกับนักรบ แต่ข่าวกรองทหารอิสราเอลที่หลุดออกมา เปิดเผยว่า ตามข้อมูลถึงเดือนพฤษภาคม ผู้เสียชีวิตกว่า 80% เป็นพลเรือน
นอกจากนี้ อดีตเสนาธิการทหารอิสราเอล ย้ำว่า คำแนะนำจากที่ปรึกษากฎหมายของกองทัพ ไม่เคยมีผลต่อการตัดสินใจของเขา หรือของผู้ใต้บังคับบัญชาในกาซา หรือในตะวันออกกกลาง “ไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียว” แม้แต่อัยการสูงสุดของกองทัพก็ไม่มีอำนาจมาจำกัดสิทธิ์ของเขา สวนทางกับคำกล่าวอ้างซ้ำแล้วซ้ำเล่าของเจ้าหน้าที่กองทัพอิสราเอล ว่า ปฏิบัติการทหารอยู่ภายใต้คำแนะนำของฝ่ายกฎหมายกองทัพ ตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ ฮาเลวี ยังกล่าวในเชิงยอมรับว่า บทบาทของฝ่ายกฎหมาย คือการปกป้องปฏิบัติการทหารอิสราเอลในประชาคมโลก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับรัฐอิสราเอล
ไมเคิล สฟาร์ด ทนายความสิทธิมนุษยชนอิสราเอล บอกการ์เดียน สื่ออังกฤษ ว่า ความเห็นของนายพลฮาเลวี ยืนยันว่าที่ปรึกษากฎหมายของกองทัพ เป็นเพียง ตรายาง เท่านั้น
ฮาเร็ตซ์ สื่ออิสราเอลอีกสำนักรายงานว่า นายพล เอยัล ซามีร์ เสนาธิการทหารอิสราเอลคนปัจจุบัน ก็เมินเฉยคำแนะนำทางกฎหมายของกองทัพเช่นกัน หลังจากแนะนำว่า ควรเลื่อนคำสั่งอพยพชาวปาเลสไตน์ในกาซา 1 ล้านอพยพลงใต้ออกไป จนกว่าจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมรองรับเสียก่อน