วันที่ 14 กันยายน 2568 นายวินัย พรศิริ อายุ 55 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 บ้านวังปลาทู ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร และเป็น อบต.กำแพงดินได้พายเรือพาผู้สื่อข่าวดูสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของหมู่บ้านวังปลาทู ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมทั้งสองฝั่ง มีบ้านเรือนที่ปลูกสร้างอยู่ริมแม่น้ำยมประมาณ 200 หลังคาเรือน

โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 68 ที่ผ่านมา น้ำในแม่น้ำยมได้เอ่อล้นตลิ่ง ทำให้น้ำท่วมวัดวังปลาทู ซึ่งมีพระอยู่จำวัด 6 รูป ส่วนบ้านเรือนราษฎรก็ถูกน้ำท่วมประมาณร้อยกว่าหลังคาเรือนด้วยเช่นกัน สำหรับบ้านที่ถูกน้ำท่วมหนักก็จะเป็นบ้านที่สร้างแบบไม่มีใต้ถุน

โดย อบต.วินัย ได้พาไปดูที่บ้านของ นางลำพอง แดงโสภณ อายุ 63 ปี ที่น้ำท่วมบริเวณรอบๆ บ้านสูงกว่า 1 เมตร ส่วนในตัวบ้านน้ำได้เข้าท่วมพื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้านซึ่งน้ำได้ท่วมสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ ที่มีกัน 3 ชีวิตต้องอยู่ด้วยความยากลำบาก ที่อยู่-ที่นอน-ห้องสุขาถูกน้ำท่วมหมด ต้องหาโต๊ะไม้ยกขึ้นสูงเพื่อทำเป็นที่นอนชั่วคราวและคาดว่าอาจจะต้องอพยพไปสร้างเพิงพักอาศัยชั่วคราวอยู่บนถนนหากระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้น