ชาวบ้าน ผวา หัวกระสุนปืxจากสนามยิงปืxเอกชนตกในหมู่บ้านหลายครั้งนานนับปี

ชาวบ้านหมู่บ้านหรูย่านศรีนครินทร์ ผวาหนัก! หัวกระสุนปืนจากสนามยิงปืนเอกชนตกใส่พื้นที่อยู่อาศัยต่อเนื่องนับปี ล่าสุดพบบริเวณสระเด็ก ต้องปิดใช้งาน วอนหน่วยงานรัฐ-สนามยิงปืนเร่งแก้ไขจริงจังก่อนชาวบ้านถูกลูกปืน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 9 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ในซอยทรัพย์บุญชัย ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ภายหลังได้รับแจ้งจาก นายพลภัทร ชัฏชัยธัญ อายุ 62 ปี ประธานหมู่บ้านชัยพฤกษ์ ศรีนครินทร์ ว่ามีหัวกระสุนปืนกระเด็นตกลงมาบริเวณสระว่ายน้ำของสโมสรในหมู่บ้าน จนต้องนำป้ายมาตั้งงดใช้สระน้ำเพื่อความปลอดภัยจากเหตุไม่คาดคิดที่จะเกิดขึ้นกับลูกบ้านที่จะมาใช้บริการ

เมื่อไปถึงพบว่าเป็นหมู่บ้านหรู ขนาดกว่า 280 หลังคาเรือน บริเวณกำแพงทางเข้าหมู่บ้านติดกับสนามยิงปืนเอกชน ส่วนสโมสรอยู่ห่างจากสนามยิงปืนประมาณ 100 เมตร ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ยังได้ยินเสียงปืนดังออกมาจากสนามเป็นระยะ เนื่องจากเป็นวันฝึกซ้อมยิงปืนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ก่อนที่นายพลภัทรและลูกบ้านจะพาผู้สื่อข่าวเดินสำรวจพื้นที่ พบหัวกระสุนตกอยู่บริเวณสระว่ายน้ำเด็ก นอกจากนี้ นายพลภัทรยังนำหัวกระสุนปืนชนิดหัวตะกั่วอีก 2 หัว รวมเป็น 3 หัว ขนาด 9 มม. ที่พบก่อนหน้านี้มาให้ผู้สื่อข่าวเปรียบเทียบ โดยทั้ง 3 หัวมีร่องรอยบิ่นคล้ายกัน จึงเชื่อว่าน่าจะกระเด็นออกมาจากที่เดียวกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพลภัทร กล่าวว่า ในฐานะประธานหมู่บ้าน ปัญหาหัวกระสุนตกในหมู่บ้านไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เกิดขึ้นหลายครั้งต่อเนื่องมากว่าหนึ่งปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยตกใส่กระจกบ้านลูกบ้านจนแตกเสียหาย และได้แจ้งตำรวจเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ตกลงมาบริเวณสระว่ายน้ำของเด็กที่สโมสร จนต้องให้นิตินำป้ายมาตั้งงดใช้ชั่วคราว ตนจึงอยากวอนให้สนามยิงปืนเพิ่มความรัดกุม

โดยแยกผู้ที่มีประสบการณ์กับผู้ที่ยังไม่มีความชำนาญก่อนเริ่มยิง รวมถึงช่วยระมัดระวังมากขึ้น เรารับได้กับเสียงปืนเพราะหมู่บ้านสร้างที่หลัง แต่ที่รับไม่ได้คือหัวกระสุนที่กระเด็นออกมา ซึ่งอันตรายกับชีวิตมาก แม้สนามเคยส่งคนมาดู แต่ก็ยังไม่แก้ไข เพราะยังพบหัวกระสุนตกอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะบริเวณสโมสรซึ่งช่วงเย็นจะมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาออกกำลังกายและพาสุนัขมาเดินเล่น หากยังมีหัวกระสุนตกลงมาอีกก็เกรงว่าจะเกิดอันตรายได้ บ้านเรือนกว่า 200 หลังยังคงหวาดผวา จึงอยากขอความร่วมมือจากสนามยิงปืนให้แก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ด้านลูกบ้าน พูดถึงปัญหานี้ว่า ก่อนหน้านี้เคยแจ้งตำรวจและประสานไปยังเทศบาล รวมถึง อบจ.สมุทรปราการ แต่หลังจากนั้นหน่วยงานก็เพียงเข้ามาดูตามสไตล์ราชการ แล้วไปคุยกับทางสนามยิงปืน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการปรับปรุงอะไร เพราะยังคงพบหัวกระสุนตกอยู่ ตัวอย่างเช่นเวลาเราไปดูไซต์ก่อสร้างสะพานบริเวณถนนพระราม 2 หากมีเศษเหล็กตกมาใส่รถยังต้องโวยว่าทำไมไม่มีการป้องกัน

แต่นี่เป็นพื้นที่อยู่อาศัย วิธีป้องกันก็มีมาก ถ้าจะทำสนามยิงปืนก็ควรมีกฎหมายเข้ามาควบคุม ไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน อยากฝากผ่านผู้สื่อข่าวไปถึงหน่วยงานราชการและผู้ใหญ่ในบ้านเมือง รวมทั้ง ส.ส. ให้เข้ามาแก้ไขอย่างจริงจัง ก่อนที่ชาวบ้านจะซวยถูกลูกหลง หากป้องกันไม่ได้ก็ต้องพิจารณาย้ายสนามออกไปจากชุมชน และเจ้าหน้าที่รัฐต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่รอให้เกิดเรื่องก่อนแล้วค่อยมาตามแก้

ภาพ/ข่าว เรืองริชม์ ปันเจริญธนกฤต ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สมุทรปราการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯ ปัตตานีให้กำลังใจผู้ผ่านการบำบัดสิ่งเสพติด
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซ้อมแผนเผชิญเหตุรองรับกรณีระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ หยุดให้บริการแบบบางส่วน
“นครเกมส์ 2568” เปิดฉากยิ่งใหญ่! นักเรียน-นักศึกษา-ประชาชนร่วมชิงชัยกีฬากรีฑาเมืองคอน
เยาวชนฟาฎอนีต่อต้านสิ่งเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันห่างไกลพืชกระท่อม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ระบบนำทางเป่ยโต่วมีสถานีฐานเกือบ 7,000 แห่งทั่วจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หางโจวจัดแข่งทักษะ 'ไลฟ์สด' ขายสินค้าเกษตร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​