The Times of Israel, AFP และ BBC รายงานว่าเหตุกราดยิงเกิดขึ้นเมื่อช่วงสายวันนี้ (จันทร์ที่ 8 กย.) โดยคนร้าย 2 คนซึ่งเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุที่สี่แยกราม้อตซึ่งเป็นสี่แยกใหญ่มีผู้คนและการจราจรพลุกพล่าน จากนั้นก็ได้สาดกระสุนเข้าใส่ผู้คนที่กำลังยืนรอรถโดยสารประจำทาง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 คน บาดเจ็บราว 15 คนในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 6 คนและมีหญิงตั้งครรภ์รวมอยุ่ด้วย
เคราะห์ดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเมืองดีที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ยิงสวนกลับ ทำให้สองมือปืนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ
คลิปที่แชร์ในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นผู้คนจำนวนมากพากันวิ่งหนีตายเอาตัวรอด ขณะที่รถเมล์ที่จอดอยุ่ก็มีรอยกระสุนตามกระจกหน้าต่างหลายแห่ง
หลังเกิดเหตุกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ยกย่องเหตุกราดยิงพร้อมอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบโต้เหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่อิสราเอลกระทำกับชาวปาเลสไตน์ในกาซา
ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้ลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุพร้อมกับนายอิทามาร์ เบน-กาวีร์ รัฐมนตรีความมั่นคง พร้อมประกาศจะยกระดับการโจมตีและกวาดล้างกลุ่มฮามาสในกาซา ลั่นเหตุกราดยิงไม่สามารถสกัดปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอล
เหตุกราดยิงดังกล่าวถือเป็นการโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในนครเยรูซาเล็มนับตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่ป้ายรถโดยสารประจำทางที่เยรูซาเล็มตะวันตกในเดือนพฤศจิกายน 2566 ซึ่งครั้งนั้นมีผุ้่เสียชีวิต 3 คนบาดเจ็บ 16 คน