สื่อนอกตีข่าวอนุทินจ่อนั่งเก้าอี้นายกฯไทยคนที่ 3 ในรอบ 2 ปี

สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ระดับโลกรวมทั้ง BBC, AP, AFP และ CNA สิงคโปร์ต่างรายงานข่าวนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับการโหวตเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ของไทย โดยโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าว BBC ประจำประเทศไทยได้รายงานข่าวเชิงวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองไทย

BBC รายงานว่าสมาชิกสภาผู้แทนไทยได้โหวดเลือกอนุทิน ชาญวีรกูล วัย 58 ปีขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ของประเทศไทยแทนแพทองธาร ชินวัตรที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้อนุทินกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สามของไทยภายในเวลา 2 ปี

อย่างไรก็ตาม BBC ชี้ว่าการเมืองไทยยังคงตั้งอยู่บนความไม่แน่นอน และอนุทินเองก็ขึ้นสู่อำนาจท่ามกลางวิกฤตของคนในตระกูลชินวัตรที่เคยครอบงำการเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2544 ในยุคทักษิณ ชินวัตร พ่อของแพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (พฤหัสที่ 4 กย.) ทักษิณได้ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวบินออกจากไทยท่ามกลางข่าวลือตลอดทั้งคืน และท่ามกลางการคาดการณ์ว่าทักษิณตั้งใจหนีออกจากประเทศเพราะคำพิพากษาของศาลในวันที่ 9 กันยายนอาจทำให้เขาต้องถูกจำคุก

BBC กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยซึ่งเคยมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งปี 2566 ตอนนี้ถูกเบียดมาอยู่ sidelines หรือข้างสนามการเมือง เหลือเพียงชัยเกษม นิติสิริ ซึ่งไม่ค่อยเป็นรู้จักแถมสุขภาพไม่ดี เป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงคนเดียว

สำหรับอนุทิน ชาญวีรกูล ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ของไทย BBC บรรยายว่าเป็นนักการเมืองและนักเจรจาต่อรองที่มากด้วยประสบการณ์ และในอดีตก็เคยแสดงออกชัดเจนว่าต้องการขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามการขึ้นสู่เก้าอี้นายกรัฐมนตรีครั้งนี้ไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังเท่าไรนัก พรรคภูมิใจไทยมีเก้าอี้ในสภาเพียง 69 ที่นั่งจาก 500 ที่นั่ง จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสส.พรรคใหญ่อย่างน้อย 1 พรรค ไม่พรรคเพื่อไทยก็ต้องพรรคประชาชน

แต่อนุทินเพิ่งนำพรรคภูมิใจไทยถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยหลังเกิดเหตุคลิปเสียงแพทองธารหลุด อนุทินจึงไม่มีทางเลือกนอกจากต้องขอการสนับสนุนจากพรรคประชาชน

อย่างไรก็ตามอนุทินเป็นนักการเมืองกลุ่มจงรักภักดีต่อสถาบันอย่างเหนียวแน่น ส่วนพรรคประชาชนไม่ใช่ แต่พรรคประชาชนไม่มีแคนดิเดตนายกฯ ทำให้ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยกมือสนับสนุนอนุทินขึ้นเป็นนายกฯ ด้วยเงื่อนไขที่ต้องจะยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่ใน 4 เดือนรวมทั้งต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่สามารถออกกฎหมายใหม่ๆได้

ส่วนอนุทินก็เตรียมขึ้นนั่งเก้าอี้นายกฯโดยที่มือทั้งสองข้างถูกมัด เพราะมีเวลาทำงานและสร้างผลงานเพียง 4 เดือนเท่านั้น อนุทินเป็นที่รู้จักดีในผลงานการเปิดเสรีกัญชาในสมัยที่เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากนี้อนุทินยังเป็นกัปตันที่เก่งกาจ มีเครื่องบินส่วนตัวถึง 3 ลำ ก็คงต้องมาลุ้นกันดูว่ากัปตันอนุทินจะนำเครื่องบินที่ชื่อว่า “ประเทศไทย” ฝ่าฟันวิกฤตทางการเมืองออกมาได้ภายในเวลา 4 เดือนหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รวมพลังเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ ร่วมกำหนดทิศทางอนาคตพิพิธภัณฑ์ไทย
พรุ่งนี้ ประธานสภาฯ ทูลเกล้าฯ ชื่อ “อนุทิน” นั่งนายกฯ คนที่ 32
คืบหน้า ตำรวจเชิญคนขายดัมเบล ให้ข้อมูล เชื่อเชื่อมโยงคดีสาวถูกยัดกระเป๋าทิ้งอ่างเก็บน้ำ
"ผู้ว่าฯ ขอนแก่น" สั่งอำเภอบ้านแฮด เตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยน้ำท่วม ช่วยเหลือชาวบ้าน หลังระดับน้ำห้วยเตยใกล้เต็ม ล่าสุดปักธงแดงแล้ว
เทียบคดี "เลขาฯ ไบโอไทย" โดนฟ้องปิดปาก "อีกครั้ง" หรือไม่
เชียงราย-ชื่นชมเด็กเก่ง! นักเรียน ม.6 โรงเรียนเทิงวิทยาคม คว้าคะแนนสูงสุดศูนย์สอบภาคเหนือ รับทุนเต็มจำนวนไปแลกเปลี่ยนที่บอสตัน สหรัฐฯ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​