วันที่ 5 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเรือโทสุวัจ ดอนสกุล ผบ.ทรภ.3 / ผอ.ศรชล.ภาค 3 นำทีมคณะฝ่ายอำนวยการของ ทรภ.3 และ ศรชล.ภาค 3 เดินทางไปยังพื้นที่หมู่เกาะสุรินทร์ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือเกาะสุรินทร์ หรือ นรภ.ทร.เกาะสุรินทร์ ซึ่งเป็นหน่วยช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัยทางทะเล ให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่โดนรอบหมู่เกาะสุรินทร์ รวมทั้งการปกป้องดูแลทรัพยากรทางทะเล มิให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นหน่วย Support ด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาลให้กับหมู่บ้านชาวมอร์แกนที่มีอยู่บนเกาะ 97 ครัวเรือน 390 คน
โดยมี นาวาโทพงษ์ธวัช เพ็งฟุ้ง ผบ.นรภ.ทร.เกาะสุรินทร์ ให้การต้อนรับ และบรรยายสรุป จากนั้น พลเรือโทสุวัจ ดอนสกุล ผบ.ทรภ.3 / ผอ.ศรชล.ภาค 3 ได้เยี่ยมชมชีวิตความเป็นอยู่ของกำลังพล พื้นที่ประกอบอาหาร พื้นที่พักอาศัย โดยมี นาวาโทพงษ์ เพ็งฟุ้ง ผบ.หน่วย เป็นผู้นำชมสถานที่ต่าง ๆ
โอกาสนี้ พลเรือโทสุวัจ ดอนสกุล ผบ.ทรภ.3 / ผอ.ศรชล.ภาค 3 ได้กล่าวให้โอวาทกับกำลังพลว่า ขอให้กำลังพลปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง อย่างไรก็ตาม ขอให้ตรวจสอบข่าวอากาศอย่างต่อเนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลการสื่อสารไม่เสถียรภาพและอยู่ในช่วงมรสุม ให้ปฏิบัติงานบนพื้นฐานของความปลอดภัย และเน้นย้ำให้ตรวจความพร้อมของเรือ เครื่องยนต์เรือ เครื่องมือสื่อสาร ให้มีความพร้อมตลอดเวลาจากนั้นได้มอบสิ่งของบำรุงขวัญให้กับกำลังพล ของ นรภ.ทร.เกาะสุรินทร์ ศรชล.ภาค 3 มีความมุ่งมั่น ทุ่มเท ทั้งแรงกายและแรงใจ อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อพิทักษ์รักษาไว้ ชซึ่ง ชีวิต และผลประโยชน์ของชาติทางทะเลในพื้นที่ทางทะเลฝั่งอันดามัน ไว้ให้กับพี่น้องและลูกหลานชาวอันดามัน ให้มีทรัพยากรทางทะเลอยู่อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน สืบไป
จิระชัย เกษมพิมลพร ผู้สื่อข่าว TOP NEWS ทั่วไทย จ.ภูเก็ต