“ผู้ว่าฯสระแก้ว” ฮึ่มม็อบเขมรป่วน ไม่ถอยคำสั่งย้าย 170 ครัวเรือน พ้น “บ้านหนองจาน” ลั่นหากยืดยื้อประสานกองกำลังบูรพาจัดการเด็ดขาด

ข่าวที่น่าสนใจ
จากกรณีเหตุการณ์ม็อบเขมร เข้ามาป่วนทหารไทยในพื้นที่บ้านหนองจาน ตำบลหนองหมากมุ่น อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา(4กย.) สาเหตุมาจากความไม่พอใจหลัง ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วของไทยประกาศคำสั่งขับไล่คนเขมรที่อยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี
ล่าสุดผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์ได้สอบถามไปยังนายปริญญา โพธิสัตว์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ล่าสุด สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ พื้นที่ที่มีปัญหาที่ชาวเขมรเข้ามาประท้วงเมื่อเช้า ทหารไทยพร้อมด้วยตำรวจควบคุมฝูงชน หรือ คฝ. จ.สระแก้ว และสห.ได้เข้ามาผลักดันจนม็อบเขมรออกไปนอกแนวรั้วลวดหนามแล้ว โดยตอนนี้ม็อบเขมร อยู่นอกเขตรั้วลวดหนามไทยเข้าไปยังฝั่งเขมรประมาณ 300-400 เมตรตามแนวถนนฝั่งบ้านเขา
ผู้ว่าฯสระแก้ว บอกว่า สิ่งที่ชาวเขมรทำอยู่ในเวลานี้ไม่มีอะไรมากนอกจากทำคอนเทนต์ หรือพยายามสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ให้ได้ภาพเพื่อนำไปส่งให้ผู้มีอำนาจในกัมพูชา ซึ่งก็เป็นไปตามการคาดการณ์ของทางการไทยอยู่แล้ว
สำหรับคำสั่งขับไล่ชาวกัมพูชา170 หลังคาเรือนออกนอกพื้นที่ ยังยืนยันในคำสั่งเดิม เซ็นก็ได้ประสานทหารกองกำลังบูรพาไปดำเนินการต่อแล้ว
นอกจากนี้ นายปริญญา ผู้ว่าฯสระแก้ว ตั้งข้อสังเกตว่า การเคลื่อนไหวของม็อบเขมร ที่เข้ามายั่วยุทหารทั้ง 2 ครั้ง มาจากการดำเนินการอย่างจริงจังและเด็ดขาดในการทวงคืนแผ่นดินไทยของทางการไทย โดยในครั้งแรก ที่มีม็อบเขมร เข้ามาป่วนทหารไทยเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาครั้งนั้นตนเองได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูพื้นที่ของชาวบ้านที่ถูกเขมรรุกล้ำ และจะทำการออกเอกสารสิทธิ์ พอชาวเขมรทราบข่าวก็เข้ามายุยงปลุกปั่น หรือรั้วลวดหนามแต่สุดท้ายเหตุการณ์ก็สงบ
ส่วนครั้งที่ 2 คือวันนี้ (4 กย.) มาจากการที่ตนเองออกคำสั่งให้ชาวกัมพูชากว่า 170 ครัวเรือน ออกนอกพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองนาแก้ว ทำให้ผู้มีอำนาจในกัมพูชาและชาวบ้านบางส่วน เข้ามาป่วนทหารไทยอีกรอบ
ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย วางแผนคาดการณ์ล่วงหน้าและพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายและลุกลาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น