“รศ.หริรักษ์” ยก 5 เหตุผล เชื่อสุดท้ายปชน.เลือก “อนุทิน” ฝากพรรคส้มอย่ามั่นใจเกินยุบสภาฯจะชนะเลือกตั้ง

"รศ.หริรักษ์" ยก 5 เหตุผล เชื่อสุดท้ายปชน.เลือก "อนุทิน" ฝากพรรคส้มอย่ามั่นใจเกินยุบสภาฯจะชนะเลือกตั้ง

“รศ.หริรักษ์” ยก 5 เหตุผล เชื่อสุดท้ายปชน.เลือก “อนุทิน” ฝากพรรคส้มอย่ามั่นใจเกินยุบสภาฯจะชนะเลือกตั้ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1 กันยายน 2568 รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กว่า ขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้นิยมชมชอบพรรคภูมิใจไทยสักเท่าใด แต่ขอฟันธงว่า พรรคภูมิใจไทยจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลโดยมีคุณอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลว่า ตัวแปรที่สำคัญที่จะทำให้พรรคภูมิใจไทย หรือพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล ก็คือพรรคประชาชน อยู่ที่ว่าพรรคประชาชนจะโหวตให้ใคร ซึ่งเชื่อว่าพรรคประชาชนจะโหวตให้คุณอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี เนื่องเพราะ

 

1. ระหว่างคุณชัยเกษม นิติศิริ ซึ่งหากได้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องรับคำสั่งจากคุณทักษิณ ชินวัตร ซึ่งคุณชัยเกษมก็ตระหนักดีถึงความจริงข้อนี้ ในขณะที่หากคุณอนุทินได้เป็นนายกรัฐมนตรี แม้มีคุณเนวิน ชิดชอบ อยู่ข้างหลัง แต่คุณอนุทินจะมีอิสระในการตัดสินใจมากกว่าคุณชัยเกษมมาก และด้วยความเป็นนักเลงของคุณเนวิน น่าจะเชื่อใจได้มากกว่าว่าจะพยายามทำตามเงื่อนไขข้อตกลงได้จริง

2. พรรคเพื่อไทยเคยเขี่ยพรรคประชาชนออกจากการเป็นรัฐบาล และข้ามขั้วไปจับมือกับพรรคฝ่ายที่ตัวเองตราหน้าว่าเป็นฝ่ายเผด็จการ หากบอกว่าพรรคประชาชนไม่ติดใจเรื่องนี้ คงเชื่อได้ยาก

3. รัฐบาลเพื่อไทยล้มเหลวทำไม่สำเร็จในเกือบทุกเรื่องที่หาเสียงไว้ ชัดเจนว่านโยบายที่ใช้หาเสียง มาจาการคิดอะไรได้ก็พูดไปเช่นนั้น ไม่ได้วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ วิธีการ และกระบวนการทำงาน เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ ดังนั้นเวลาปฏิบัติจริง จึงมะงุมมะงาหรา ไปไม่เป็น วิ่งหาเงินกันจ้าละหวั่น ขนาดเงินงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับชำระหนี้ธนาคารของรัฐ 5 แห่ง 3.5 หมื่นล้าน ก็ลุแก่อำนาจ หักคอไม่ชำระหนี้ โยกเงินจำนวนนี้ไปไว้ในงบกลาง เพื่อเตรียมแจกเงินตามนโยบาย digital wallet อันเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 144

4. การฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 144 ตามข้อ 3 อาจทำให้คณะรัฐมนตรีชุดเดิมเกือบทั้งคณะ ส.ส.อีกจำนวนมาก ต้องพ้นจากตำแหน่ง จะเกิดความวุ่นวายในรัฐบาล โดยเฉพาะคนของพรรคเพื่อไทย และอาจต้องตั้งรัฐบาลกันใหม่อยู่ดี อีกทั้งพรรคเพื่อไทยมีความเสี่ยงที่จะถูกยุบเมื่อใดก็ได้ เนื่องจากมีความชัดเจนมากขึ้นทุกวัน จนปราศจากข้อสงสัยแล้วถึงการครอบงำพรรคของคุณทักษิณ

5. ความล้มเหลวของรัฐบาลเพื่อไทย รวมทั้งการจัดการกรณีพิพาทกับกัมพูชา ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจรัฐบาล คะแนนนิยมของรัฐบาลเพื่อไทย่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ทั้งยังทำให้คนหมดหวังกับการเมืองไทย หากพรรคประชาชนมีความหวังดีต่อประเทศชาติจริงมากกว่าประโยชน์ของพรรค ต้องไม่เลือกพรรคเพื่อไทยเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม รศ.หริรักษ์ ชี้ว่า อย่าเพิ่งมั่นใจว่าเมื่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่แล้ว พรรคประชาชนจะได้เป็นรัฐบาล เพราะเท่าที่ซาวเสียงดู ผู้ที่เคยเลือกพรรคอนาคตใหม่ พรรคก้าวไกล เปลี่ยนใจไม่เอาอีกแล้วเป็นจำนวนมาก หากมีพรรคที่เป็นทางเลือกใหม่มาเป็นคู่แข่ง พรรคประชาชนอาจพ่ายแพ้ก็ได้ พรรคร่วมรัฐบาลเดิมที่ยังแทงกั๊ก ไม่ตัดสินใจ อ้างว่าจะให้สมาชิกพรรคหรือกรรมการบริหารพรรคตัดสินใจ แต่แท้ที่จริงรอดูว่าพรรคประชาชนจะเลือกใคร แล้วจึงตัดสินใจ ไม่ใช่พรรคการเมืองที่ควรร่วมหัวจมท้ายด้วย ปล่อยให้เขาเป็นฝ่ายค้านจะดีกว่า วันนี้ก็น่าจะรู้แล้ว หวยจะออกอย่างไร โปรดติดตามอย่างไม่กระพริบตา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ดร.ณัฏฐ์” ยันข้อกม."ภูมิธรรม" ไม่มีสิทธิยุบสภา มอง "อนุทิน" ติดคดีฮั้วสว.อาจขัดคุณสมบัตินายกฯ
Senelec ไว้วางใจติดตั้งลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE เพิ่มความปลอดภัยสถานีไฟฟ้า รองรับงาน Safar 2025 ที่เมืองตูบา ประเทศเซเนกัล
รมว.พม.วราวุธฯ ประธานมอบทุนการศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุพรรณบุรี
"แรมโบ้" ฉะ "เดชอิศม์" ไม่เป็นสุภาพบุรุษ วิจารณ์ "อนุทิน" ตั้งรัฐบาล ตั้งข้อสังเกตรับงานใครมา
ฉะเชิงเทรา สมาคมสื่อมวลชนพบพ่อเมืองแปดริ้ว แสดงความยินดีและต้อนรับ หลังเข้ารับตำแหน่งได้ 1 อาทิตย์
"ดร.สุวิทย์" ชี้ถ้าคิดแค่รื้อ ล้างรธน. ไม่ตอบโจทย์แก้ปัญหาประเทศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​