อิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุส่งผลแม่น้ำเมืองพังงาเพิ่มสูงขึ้น

อิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุส่งผลแม่น้ำเมืองพังงาเพิ่มสูงขึ้น

วันที่ 13 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดพังงา ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำพังงา อ.เมือง จ.พังงา ที่เป็นพื้นที่รับน้ำจากบ้านสองแพรกและคลองสายต่างๆไหลลงมาสมทบเพื่อระบายลงสูงอ่าวพังงา ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีสีขุ่นเหลือง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งเปิดประตู่ระบายน้ำเพื่อให้น้ำได้ไหลลงทะเลอย่างรวดเร็ว ซึ่งพบว่าที่บริเวณประตูระบายน้ำมีกิ่งไม้ เศษไม้ ได้ไหลมากับน้ำมาติดอยู่ที่ประตูระบายน้ำเป็นจำนวนมากซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อาศัยติดกับแม่น้ำพังงา ได้เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมได้เก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูงและได้เตรียมเรือท้องแบนไว้สัญจรในช่วงที่มีน้ำท่วมขัง

2412389

ทางด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ทางศูนย์อุตุนิยมวิทยารายงานว่าในช่วงวันที่ 13 – 16ตุลาคม2564 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตกยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับพายุโซนร้อน“คมปาซุ” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกยังคงมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ของบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ตขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่ในระยะนี้ไว้ด้วยสำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันยังคงมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

2412390

เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ดังกล่าว กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณภัย ดำเนินการติดตามข้อมูลสภาพอากาศและข่าวสารจากทางราชการ เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนตกหนัก ปริมาณฝนตกสะสม โดยพื้นที่ลุ่มต่ำอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง พื้นที่ลาดเชิงเขาอาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก วิเคราะห์และประเมินสถานการณ์จากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงปัจจัยสภาพความเสี่ยงในพื้นที่ เพื่อประสานและบูรณาการหน่วยงานเครือข่าย จิตอาสา ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมพร้อมทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัย และแผนเผชิญเหตุ รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมปฏิบัติงานบรรเทาสาธารณภัย อำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง และหากเกิดสถานการณ์ในพื้นที่ โทร 076 – 460 – 607

2412392

จักรพันธ์ รัตนอาภรณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พังงา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก