ศาลเจ้าเมืองตรัง จัดพิธีล้างเค่ว จุดประทัด 1.2 ล้านนัด ดังสนั่นเมือง

ศาลเจ้าเมืองตรัง จัดพิธีล้างเค่ว จุดประทัด 1.2 ล้านนัด ดังสนั่นเมือง

วันที่  13 ต.ค. 2564  ผู้สื่อข่าวรายานว่า เมื่อเวลา 21.30 น.( วันที่12 ต.ค.)  ที่ผ่านมา ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้ทำพิธีล้างเค่ว หรือล้างเกี้ยว หรือล้างตั๋วเหลียน โดยมีบรรดาม้าทรง ทั้ง ชาย หญิง จำนวนแค่ 10 องค์ประทับทรง และเล่นประทัดจำนวน 1,200,000 นัด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก่อนจะเสร็จสิ้นพิธี โดยมีบรรดาสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา นุ่งขาว ห่มขาว ประมาณ 200 ชีวิตเข้าร่วมในพิธี โดยที่ทางศาลเจ้าฯได้มีการตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ลงทะเบียนรายชื่อ และผู้ที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม บริเวณทางเข้าศาลเจ้าฯ จำนวน 2 จุด พร้อมทั้งขอความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่าง

173115
นางพิมพ์นิภา ถาวร อายุ 58 ปี หัวหน้าแผนกร่างทรงหญิงศาลเจ้าฯ กล่าวว่า การล้างเค่วในคืนนี้ เป็นพิธีตามความเชื่อที่ปฎิบัติกันมาทุกๆปี ครั้งนี้เป็นการการล้างเค่วของศาลเจ้าพ่อหมื่นราม และเป็นการล้างเค่วของลูกศิษย์จาก จ.สุโขทัย ได้นำเค่วมาร่วมทำพิธีและจะรับไปที่ จ.สุโขทัยต่อ โดยมีร่างทรงเพียงแค่ 10 องค์ ซึ่งเป็นร่างทรงของศาลเจ้าพ่อหมื่นรามเท่านั้น ไม่ได้รับจากศาลเจ้าอื่นๆมาร่วมทรงด้วย เพื่อป้องกันการเกิดโรคโควิด-19 โดยร่างทรงที่ประทับทรงในวันนี้ ได้ผ่านมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดมาแล้วองค์ละ 2 เข็ม และมีการตรวจหาเชื้อก่อนทำพิธี สำหรับปีที่ผ่านมามีร่างทรงมาร่วมพิธีกว่า 300-400 องค์ แต่ปีนี้ต้องลดเหลือ 10 องค์ ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อ รวมทั้งในปีนี้ งดออกเที่ยว หรืองดออกโปรดสาธุชน ห้ามรับประทานอาหารในโรงครัว  นางพิมพ์นิภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ประทัดทั้งหมดเป็นของสาธุชนที่ถวายมาให้ทางศาลเจ้า หลังจากนี้จะมีพิธีอีกครั้งในคืนวันสุดท้าย คือพิธีเวียนธูปเวียนเทียน สะเดาะเคราะห์ และส่งพระ แต่จะต้องจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าร่วม โดยมีการขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษาระยะห่าง และห้ามจับกลุ่ม โดยที่สาธุชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีจุดคัดกรอง และสาธุชนที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาแล้วเช่นกัน โดยสาธุชนที่เข้าร่วมในคืนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ อ.เมืองตรังเป็นส่วนใหญ่ มีส่วนน้อยที่เดินทางมาจากต่างอำเภอ

173118
สำหรับพิธีล้างเค่ว เปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ลงมาโปรดลูกหลาน และจุดประทัดเพื่อเป็นการต้อนรับ และเป็นการล้าง หมายถึง เค่วประทับขององค์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งนอกจากการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำแล้ว จะต้องมาล้างด้วยประทัดต่อ โดยมีการพันผ้าตกแต่ง ติดธงประจำขององค์พระห้าสี และพิธีล้างเค่ว ก็คือพิธีเดินล้างประทัด ใช้ประทัดในการล้างเค่ว ซึ่งพิธีล้างเค่ว เป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นในคืนก่อนวันที่ขบวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะออกโปรดสาธุชนลูกหลาน ได้เล่นประทัดกันอย่างเต็มที่ โดยในปีนี้ได้งดออกโปรดสาธุชน และงดแสดงอภินิหารใดๆ.

173137

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก