จีนจ่อตรวจตัวอย่างเลือดชาวอู่ฮั่นหาต้นกำเนิดโควิด

จีนเตรียมตรวจหาแอนติบอดี้ หรือเบาะแสที่เชื่อว่าอาจสาวไปถึงต้นกำเนิดของโควิด จากตัวอย่างเลือดของชาวเมืองอู่ฮั่นที่เก็บไว้ในธนาคารเลือด

CNN รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่่จีนที่เผยว่าผู้เชี่ยวชาญจีนกำลังเตรียมความพร้อมที่จะตรวจตัวอย่างเลือดของชาวอู่ฮั่นจำนวนกว่า 2 แสนตัวอย่างจากเลือดบริจาคที่เก็บไว้ในศูนย์โลหิตเมืองอู่ฮั่น โดยจะเลือกตัวอย่างเลือดที่ได้มาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงตุลาคม-พฤศจิกายน ปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงที่พบไวรัสโควิดครั้งแรก โดยหวังว่าจะช่วยเปิดเผยที่มาไวรัสโควิดได้ ว่าไวรัสโควิดเริ่มระบาดเข้าสู่มนุษย์ครั้งแรกเมื่อไหร่ และที่ไหน

การตัดสินใจตรวจตัวอย่างเลือดของจีนมีขึ้นหลังจากมีเสียงเรียกร้องจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกอย่างต่อเนื่องให้จีนหาต้นกำเนิดของไวรัสโควิดอย่างโปร่งใส ซึ่งการตรวจตัวอย่างเลือดครั้งนี้ ผุ้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหากเลือดได้รับการจัดเก็บอย่างเหมาะสม เจ้าหน้าที่ก็อาจจะพบแอนติบอดี้ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นเพื่อต่อต้านไวรัส ซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยแก้ปริศนาที่มาของโควิดได้ โดยจีนรายงานผุ้ติดเชื้อโควิดรายแรกวันที่ 8 ธันวาคมที่เมืองอู่ฮั่น แต่เชื่อว่าน่าจะมีผุ้ติดเชื้อก่อนหน้านั้น ซึ่งผุ้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตรวจเลือดจะทำให้เรารู้ว่าใครคือผู้ติดเชื้อคนแรก รวมถึงอายุและอาชีพ

ตอนแรกผู้เชี่ยวชาญจีนกล่าวว่าหลังตรวจเลือดเสร็จ จะส่งผลไปให้ทางการจีนและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติแนะว่าจีนควรส่งตัวอย่างเลือดไปให้สำนักงานองค์การอนามัยโลกที่นครเจนีวา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของ WHO ได้มีส่วนร่วมในการตรวจเลือดด้วย ซึ่งจีนเองก็เชื่อว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้นานาชาติเชื่อว่าจีนจริงจังกับการหาต้นกำเนิดของโควิด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สุดาวรรณ" อำลาตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ก่อนรับตำแหน่ง รมว.อว. ด้าน ปลัดวธ. นำ ขรก. ขอบคุณนำทัพขับเคลื่อน Soft Power - เศรษฐกิจวัฒนธรรมเป็นรูปธรรม
"หมอพรทิพย์" จี้แทงใจดำ การเมืองไทยยึดผลประโยชน์ เหตุไร้ผู้นำที่ดีบริหารปท. สวนปาก #ingshin จะตำหนิใคร มองตัวเองก่อน
"วัดดังเพชรบูรณ์" จ้างแบคโฮรื้อ "โรงเจ" ผู้ปฏิบัติธรรมเข้าขวาง เศษกระเบื้องหล่นใส่บาดเจ็บ ปมพิพาทยึดครองพื้นที่วัดนาน 10 ปี
"นกเพนกวิน 3 ตัว" มอบทุนการศึกษาผ่าน "มูลนิธิยังมีเรา-ท็อปนิวส์"
"กองทัพภาคที่ 2" แจงปมคลิปทหารเขมรโวยทหารไทย เป็นคลิปเก่า เหตุเรื่องเวลาเปิด-ปิด "ปราสาทตาเมือนธม" แต่ละฝ่ายไม่ตรงกัน
ต่างชาติจับตาไทยจะมีรัฐประหารอีกครั้งหรือไม่
"กรมวังผู้ใหญ่" ตรวจเยี่ยมโครงการกำลังใจ ณ เรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราช มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังทั้งด้านสุขภาพและอาชีพ
"มทภ.2" ชวนคนไทย เที่ยวปราสาทตาเมือนธม-ตาเมือนโต๊ด-ตาควาย ช็อปสินค้า กระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนไทย
“อนุทิน” บอกไม่เกี่ยวแล้ว “ภูมิธรรม” สอบเขากระโดง ย้ำทำทุกอย่างทำตามขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนนั่ง มท.1
โอละพ่อ ! ช่างก่อสร้าง อ้างถูกโกงค่าแรง ที่แท้เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น