จีนจ่อตรวจตัวอย่างเลือดชาวอู่ฮั่นหาต้นกำเนิดโควิด

จีนจ่อตรวจตัวอย่างเลือดชาวอู่ฮั่นหาต้นกำเนิดโควิด

จีนเตรียมตรวจหาแอนติบอดี้ หรือเบาะแสที่เชื่อว่าอาจสาวไปถึงต้นกำเนิดของโควิด จากตัวอย่างเลือดของชาวเมืองอู่ฮั่นที่เก็บไว้ในธนาคารเลือด

CNN รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่่จีนที่เผยว่าผู้เชี่ยวชาญจีนกำลังเตรียมความพร้อมที่จะตรวจตัวอย่างเลือดของชาวอู่ฮั่นจำนวนกว่า 2 แสนตัวอย่างจากเลือดบริจาคที่เก็บไว้ในศูนย์โลหิตเมืองอู่ฮั่น โดยจะเลือกตัวอย่างเลือดที่ได้มาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงตุลาคม-พฤศจิกายน ปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงที่พบไวรัสโควิดครั้งแรก โดยหวังว่าจะช่วยเปิดเผยที่มาไวรัสโควิดได้ ว่าไวรัสโควิดเริ่มระบาดเข้าสู่มนุษย์ครั้งแรกเมื่อไหร่ และที่ไหน

การตัดสินใจตรวจตัวอย่างเลือดของจีนมีขึ้นหลังจากมีเสียงเรียกร้องจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกอย่างต่อเนื่องให้จีนหาต้นกำเนิดของไวรัสโควิดอย่างโปร่งใส ซึ่งการตรวจตัวอย่างเลือดครั้งนี้ ผุ้เชี่ยวชาญกล่าวว่าหากเลือดได้รับการจัดเก็บอย่างเหมาะสม เจ้าหน้าที่ก็อาจจะพบแอนติบอดี้ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นเพื่อต่อต้านไวรัส ซึ่งจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยแก้ปริศนาที่มาของโควิดได้ โดยจีนรายงานผุ้ติดเชื้อโควิดรายแรกวันที่ 8 ธันวาคมที่เมืองอู่ฮั่น แต่เชื่อว่าน่าจะมีผุ้ติดเชื้อก่อนหน้านั้น ซึ่งผุ้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตรวจเลือดจะทำให้เรารู้ว่าใครคือผู้ติดเชื้อคนแรก รวมถึงอายุและอาชีพ

ตอนแรกผู้เชี่ยวชาญจีนกล่าวว่าหลังตรวจเลือดเสร็จ จะส่งผลไปให้ทางการจีนและผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติแนะว่าจีนควรส่งตัวอย่างเลือดไปให้สำนักงานองค์การอนามัยโลกที่นครเจนีวา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของ WHO ได้มีส่วนร่วมในการตรวจเลือดด้วย ซึ่งจีนเองก็เชื่อว่าน่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้นานาชาติเชื่อว่าจีนจริงจังกับการหาต้นกำเนิดของโควิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก