“สำราญ นวลมา”อธิยายชัดๆ “ทำไมเยาวชนทำผิดถูกจับ แล้วกล้าก่อเหตุซ้ำอีก?”

“สำราญ นวลมา”อธิยายชัดๆ “ทำไมเยาวชนทำผิดถูกจับ แล้วกล้าก่อเหตุซ้ำอีก?”

ความบานปลายของพวกกลุ่มแก๊งก่อความไม่สงบในเขตพื้นที่ดินแดง เริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม ปี 2564 เหล่านี้เรียกแทนกลุ่มตัวเองว่า “ม็อบทะลุแก๊ส” ซึ่งแยกตัวออกมาจากม็อบ 3 กีบ ที่เคยเรียกร้องประชาธิปไตย และมุ่งหมายที่จะปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

ระยะเวลา 2 เดือนกว่า ที่กลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ ได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวแฟลตดินแดงและประชาชนระแวกใกล้เคียง ให้ต้องสูญเสียทรัพย์สิน และเผชิญกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน หมายรวมไปถึงการที่แก๊งเหล่านี้ ได้พกพาอาวุธอันตราย สารพัดรรูปแบบเข้ามาปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการบาดเจ็บสาหัส ทั้งตัวเจ้าหน้าที่เอง และแก๊งทะลุแก๊ส

เมื่อย้อนกลับไปดูสถิติการจับกุม จะพบว่า กลุ่มแก๊งที่เข้ามาก่อเหตุ จะมีทั้งเยาวชน อายุ ไม่เกิน 15 ปี ยาวไปจนถึงอายุ 30 ปีปลายๆ …แต่ที่น่าฉงนสงสัย นั้นก็คือภูมิลำเนาบ้านเกิดตามบัตรประชาชนของผู้ถูกจับกุมหลายๆคนที่ส่วนใหญ่ยังเป็นเยาวชน มีถิ่นฐานอยู่ในต่างจังหวัด โดยข้อมูลข่าวกรองระบุว่า เยาชนที่มาจากต่างจังหวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่ เข้ามา เพื่อมุ่งหมายที่จะร่วมก่อเหตุกับแก๊งดินแดง และก่อนหน้านี้เคยเช่าพักอยู่ในแฟลตดินแดง แต่เมื่อถูกตำรวจกวาดล้างกดดัน ล่าสุดจึงพากันย้ายไปเช่าห้องพักย่านจตุจักร

และเมื่อได้ตรวจสอบประวัติจึงทราบว่า หลายคนที่เคยก่อเหตุ และถูกจับกุมแล้ว ยังกลับมาก่อเหตุใหญ่ จนถูกจับกุมซ้ำอีกครั้ง เหล่านี้กลายเป็นข้อกังขาที่ประชาชนอยากจะทวงถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “ทำงานวันต่อวัน” ไม่ได้มีการตรวจสอบประวัติ หรือส่งรายชื่อผู้ก่อเหตุเหล่านี้ให้ศาลอายัดการประกันตัว จึงปล่อยให้เยาวชนออกมาก่อเหตุซ้ำหรือเปล่า

พลตำรวจโท สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ข้อมูลกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงข้อกังขาดังกล่าวว่า “ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และเป็นไปด้วยความระมัดระวังเนื่องจากกลุ่มผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่ ยังเป็นเยาวชน

“สำหรับที่ตั้งคำถามว่า เยาวชน หรือผู้ร่วมก่อความวุ่นวายหลายรายทำไมตามบัตรประชาชนถึงมีถิ่นฐานมาจากต่างจังหวัดทั่วประเทศนั้น ชี้แจงว่าไม่ได้เป็นการย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพถาวร แต่เป็นการชักจูงกันมาจากกลุ่มเพื่อนๆ และมาอยู่กันในลักษณะอาศัยพักในห้องเช่าของเพื่อน หรืออาจจะเช่าห้องอยู่บ้างประปราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาข่าวอยู่ตลอด”

พลตำรวจโท สำราญ นวลมา บอกด้วยว่า สำหรับเยาวชนที่เคยถูกจับแล้ว และมาก่อเหตุซ้ำเดิมอีก ทำไมตำรวจไม่ส่งเรื่องคัดค้านการประกันตัว แต่กลับปล่อยให้มาก่อเหตุซ้ำ นั้น เป็นเพราะว่าภายหลังการจับกุมก็จะส่งศาล และได้มีการตัดสินคดี แล้วมันก็จบคดีนั้นไป ซึ่งก็อยู่ที่คำวินิจฉัยของศาลด้วย แต่ถ้ากลับมาก่อเหตุซ้ำก็ลงโทษซ้ำ คนไหนมีโทษจำรอไว้ พอโดนครั้งที่ 2 อันนี้ก็อาจต้องจำคุกในส่วนที่รอไว้ จึงต้องดูว่าศาลตัดสินในเคสนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาทำผิด และโดนโทษปรับอย่างเดียวก็มีมาก

“ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวอยากให้มองเยาวชน หรือผู้ร่วมก่อเห็น ในมุมตกเป็นมุมเหยื่อด้วย เรื่องบางเรื่องก็สามารถพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ ไม่อยากให้ตัดสินอะไรกันไปก่อน แต่ในด้านกฎหมาย ก็ดำเนินคดีกันต่อไป”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก