“ร.9″เคยรับสั่ง “ป๋าเปรม” ขณะเป็นนายกรัฐมนตรี “ความดีจะปกป้องคุณเปรมเอง”

“ร.9″เคยรับสั่ง “ป๋าเปรม” ขณะเป็นนายกรัฐมนตรี “ความดีจะปกป้องคุณเปรมเอง”

เรื่องราวประทับใจในความทรงจำที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ถูกถ่ายทอดออกจากปากป๋าเปรม พร้อมย้ำว่า รัชกาลที่ ๙ ได้สร้างประเทศของเราไว้เจริญรุ่งเรืองแค่ไหน

ครั้งหนึ่ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้กล่าวกับคณะเข้าพบที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ บ้านสี่เสาเทเวศร์ เป็นภาษาใต้ว่า

“สิ่งที่เราไม่เคยลืมนั้นก็คือ รัชกาลที่ 9 ได้สร้างประเทศของเราไว้เจริญรุ่งเรืองแค่ไหน โดยเฉพาะกับคนยากคนจน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านเป็นห่วงชาวเขา ท่านไม่สนใจว่าเวลาท่านเสด็จฯ ชาวเขาจะใส่เสื้อ หรือไม่ใส่เสื้อ มารับเสด็จฯ

ผม (พล.อ.เปรมฯ) ชอบรูปที่คุณยายรอถวายดอกบัวขณะพระองค์ท่านกำลังเสด็จฯ ที่คุณยายมารอตั้งแต่ 9 โมง กว่าจะได้ถวายดอกบัว ก็ตอนบ่าย 3 โมงกว่า ดอกไม้ก็เหี่ยวหมดแล้ว แต่เมื่อท่านเสด็จฯมาถึง ท่านตรัสกับคุณยายว่า “เสียใจนะที่ทำให้รอ” และท่านก็รับดอกบัวเหี่ยวๆ 3 ดอกนั้นไป

ถ้าให้บรรยายความดีของท่านวันเดียวก็ไม่หมด ท่านเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนไทย ก็ขอให้ทุกคนเป็นคนดี ทำบุญได้บุญได้กุศล และความดีที่ทุกคนทำจะเป็นเครื่องปกป้องทุกคนเอง

“ป๋าเปรม” เล่าให้ฟังด้วยว่า รัชกาลที่ 9 เคยรับสั่งกับ พล.อ.เปรม ขณะที่เป็นนายกฯ แล้วมีบางคนต่อต้านคิดร้ายว่า “เปรมไม่ต้องกลัวหรอก คุณเปรมทำความดีไว้เยอะ ความดีจะปกป้องคุณเปรมเอง” ซึ่งเป็นความจริงทั้งหมด อย่างน้อยที่สุดเราก็สบายใจ

วันนี้ขอบใจทุกคน ขอบใจในความหวังดี ขอฝากให้ดูแลเยาวชนเด็กๆ ให้เขาเกิดมาทำความดีให้ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก