‘ผู้พันเบิร์ด’พาย้อนรำลึก 13 ต.ค.59 เผย หัวใจแทบสลาย แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อ

‘ผู้พันเบิร์ด’พาย้อนรำลึก 13 ต.ค.59 เผย หัวใจแทบสลาย แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อ

ผู้พันเบิร์ด พาย้อนรำลึก 13 ตุลาคม 59 หัวใจแทบสลาย แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อ นำหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ในชีวิต โดยเฉพาะหลักเศรษฐกิจพอเพียง

พันเอกพิเศษวันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม ที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม “ผู้พันเบิร์ด” นายทหารผู้โด่งดังจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่วันนี้ ผู้สื่อข่าวท๊อปวิวมีโอกาสได้มาพูดคุยเพื่อรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และความทรงจำเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ว่า วันนั้นผู้พันเบิร์ด ทำอะไร อยู่ที่ไหน

S 67723267

ผู้พันเบิร์ดเริ่มต้นเล่าว่า แม้ตนเองจะไม่เคยใกล้ชิดหรือถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก่อน แต่ด้วยความที่ตนเองรักและเทิดทูนสถาบันกษัตริย์มาโดยตลอด และได้ค้นคว้าหาข้อมูลพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อคนไทยมาโดยตลอดกว่า 70 ปี จึงรับรู้มาโดยตลอดว่าพระองค์ทรงทำงานอย่างหนักเพื่อคนไทย

S 67723269

ในช่วงชีวิตตัวเองที่ผ่านมา เคยเข้าเฝ้าใกล้ชิด ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้วนั่นก็คือเมื่อครั้งได้รับพระราชทาน กระบี่ ชั้นยศนายร้อย เพียงแค่นั้นก็รู้สึกปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้แล้ว

ผู้พันเบิร์ดยังได้เล่าย้อนไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 วันนั้นจำได้ดีว่า ประชุมงานอยู่ที่กระทรวงกลาโหมแห่งนี้ เพื่อเตรียมจัดงาน 5 ธันวามหาราช ช่วงเย็น มีกระแสข่าวออกมาว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต แต่ด้วยความที่ยังไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจากสำนักพระราชวัง จึงยังไม่เชื่อ แต่บรรยากาศการประชุมเริ่มผิดปกติ มีนายทหารหญิงบางท่านนั่งร้องไห้ บางท่านสวมกอด แสดงความเสียใจต่อกัน กระทั่งตนเองขับรถกลับบ้านก็มีประกาศจากทางสำนักพระราชวัง ตอนนั้นรู้สึกจิตใจล่องลอยเสียใจอย่างที่สุด จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าขับรถกลับบ้านได้อย่างไร

S 67723270

และแม้พระองค์จะจากปวงชนชาวไทยไปแล้ว แต่หลักคำสอนและพระราชกรณียกิจต่างๆที่ทำเพื่อพสกนิกรชาวไทยมากว่า70ปี จะอยู่กับคนไทยต่อไป ซึ่งผู้พันเบิร์ด ก็นำหลักคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้กับชีวิตโดยเฉพาะหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่สามารถนำไปใช้ ให้เข้ากับชีวิตในทุกสถานการณ์

S 67723276

ผู้พันเบิร์ดกล่าวทิ้งท้ายว่าตนเองเป็นข้าราชการหมายความว่า ทำงานเพื่อพระเจ้าแผ่นดินให้กับประชาชนและเป็นทหารของพระเจ้าแผ่นดินจะเป็นแบบนี้ตลอดไปแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก