เคียววัค เลิกพัฒนาวัคซีนรุ่นแรก หลังสู้ mRNA คู่แข่งไม่ได้

เคียววัค เลิกพัฒนาวัคซีนรุ่นแรก หลังสู้ mRNA คู่แข่งไม่ได้

เคียววัค ประกาศเลิกพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 รุ่นแรก หลังผลลัพธ์ออกมาต่ำกว่าคู่แข่ง แต่จะเน้นไปที่การพัฒนาวัคซีนรุ่นที่ 2 ต่อไป

การตัดสินใจไม่ขออนุมัติด้านกฎระเบียบของยุโรปสำหรับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของเคียววัค เกิดขึ้นหลังจากผลการทดลองขั้นสุดท้ายในเดือนกรกฎาคมยืนยันว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพเพียง 48 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่ำกว่าคู่แข่งอย่างไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ทาง European Medicines Agency (หรือ EMA) ได้แถลงยืนยันว่าได้สิ้นสุดการทบทวนวัคซีนของเคียววัคแล้ว แต่ EMA ก็ระบุว่า ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2022 วัคซีนรุ่นที่สองของเคียววัคจะก้าวหน้าไปสู่การทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย

ฟรานซ์-เวอร์เนอร์ แฮส ผู้บริหารระดับสูงของเคียววัคกล่าวว่า ข้อกำหนดในการจัดการกับไวรัสและสายพันธุ์ใหม่อย่างมีประสิทธิภาพได้เปลี่ยนไปแล้ว บริษัทจะใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้จากผู้สมัครรับวัคซีนรุ่นแรก และ มุ่งเน้นการพัฒนาไปที่วัคซีนรุ่นที่สอง โดยเป็นการพัฒนาร่วมกันกับ บริษัทยายักษ์ใหญ่อย่าง แกรโซสมิทไคล์น หรือ GSK ต่อไป

สำหรับการตัดสินใจครั้งนี้ของเคียววัค ได้ทำให้ข้อตกลงสั่งซื้อล่วงหน้าที่บริษัทเคยทำไว้กับสหภาพยุโรปต้องสิ้นสุดลงด้วย แต่จะมีการเจรจากับคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับวัคซีนรุ่นที่ 2 ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก