กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงเหตุฝ่าย “กัมพูชา” ก่อความวุ่นวายที่บ้านหนองจาน พร้อมวางแนวลวดหนามเพื่อความปลอดภัยชั่วคราว

กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงเหตุฝ่าย "กัมพูชา" ก่อความวุ่นวายที่บ้านหนองจาน พร้อมวางแนวลวดหนามเพื่อความปลอดภัยชั่วคราว

กองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงกรณีเหตุการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 เวลา 15.00 น. โดยกองกำลังบูรพาได้ดำเนินการวางแนวลวดหนามเพื่อความปลอดภัยชั่วคราว ให้กับคณะจังหวัดสระแก้วในการตรวจพื้นที่ของประชาชน ในการเข้าทำการประเมินรายละเอียดที่ดินของประชาชน ในพื้นที่บ้านหนองจาน เพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยชั่วคราว และจำกัดขอบเขตพื้นที่ชายแดน การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกรอบการปฏิบัติด้านความมั่นคง โดยมิได้มุ่งก่อให้เกิดความวุ่นวายหรือกระทบกระทั่งกับฝ่ายใด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปัจจุบัน กองกำลังบูรพา ได้เข้าพูดคุยชี้แจงในการดำเนินการการวางแนวลวดหนามเพื่อความปลอดภัยชั่วคราว เพื่อมิให้ฝ่ายกัมพูชาเข้าใจผิด หลังจากมีการตรวจพื้นที่ของ คณะจังหวัดสระแก้วในการตรวจพื้นที่ของประชาชนเรียบร้อยแล้ว หน่วยได้ดำเนินการปรับให้ดำรงสภาพเหมือนเดิม

 

กองทัพภาคที่ 1 ขอยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นความเข้าใจผิดของฝ่ายกัมพูชา และฝ่ายไทยได้พูดคุยชี้แจงการปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง อยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันมิให้สถานการณ์บานปลายและรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ส่งผลประเมินความเสียหาย "ปราสาทพระวิหาร" ต่อยูเนสโก อ้างความเสียหายเกิดจากกองทัพไทยโจมตีซ้ำ ๆ 
ครั้งแรก และครั้งเดียว 28 กุมภานี้ วิ่งทะลุเวลาจากอดีตสู่อนาคต ในงาน “KORAT UNDERGROUND RUN 2026” สัมผัสประสบการณ์การวิ่งลอด 2 อุโมงค์ประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครราชสีมา
น่าน เชิญชวนท่องเที่ยว “มหกรรมส้มสีทองและของดีเมืองน่าน ประจำปี 2569” 15 – 18 มกราคมนี้
"อัจฉริยะ" หอบหลักฐานแฉขบวนการช่วยปล่อยชาวจีน พ้นห้องขังหนีข้ามแดน ปูดนายพลสตม. เอี่ยวผิด แลกเงินกว่าพันล้าน
อช.เผย พบแม่ลูกพะยูนสุขภาพดี พื้นที่อ่าวทึง พร้อมเฝ้าระวัง เร่งวางทุ่นชะลอความเร็วเรือ
“ยศชนัน” ยกทัพกุนซือพรรคเพื่อไทย เตรียมเปิดปราศรัยใหญ่ 3 เวที 14 มกราคมนี้ที่โคราช

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​