ตามรอยสถานที่ประวัติศาสตร์ “จตุรัสภูมิพล” – รพ. เมาต์ออเบิร์น อนุสรณ์รำลึกในหลวงร.9

ตามรอยสถานที่ประวัติศาสตร์ “จตุรัสภูมิพล” – รพ. เมาต์ออเบิร์น อนุสรณ์รำลึกในหลวงร.9

ในทุกๆวันสำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่9 คนไทยที่ย้ายมาตั้งถิ่นฐานใน รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมารวมตัวกัน ณ จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช (King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square) เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช (King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square) แห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ เมืองเคมบริจด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และเมืองแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของ โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น เดิมมีชื่อว่า โรงพยาบาลเคมบริดจ์ (Cambridge Hospital) และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติของในหลวงรัชกาลที่9 ต่อมาภายหลัง เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ใช้สำหรับแพทย์ฝึกหัดจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่พระบรมราชนกทรงเคยศึกษาแพทย์ศาสตร์

289211

 

Aju91NCQ 289192

 

จัตุรัสแห่งนี้ จึงสร้างขึ้น เพื่อระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่ประสูติ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2535

 

289208

นายกเทศมนตรีเมืองเคมบริดจ์ขอพระราชทานนามว่า จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช หรือ King Bhumibol Adulyadej Square เพื่อเป็นเกียรติแก่เมืองเคมบริดจ์และโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น อันเป็นที่พระราชสมภพ

King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square หรือ”จตุรัสภูมิพล”  ตั้งอยู่บริเวณถนน Iliot ตัดกับถนน Bernett หน้าโรงแรมชาร์ลส์ใกล้กับ Harvard Square ในเมืองเคมบริจด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ชาวไทยในสหรัฐต่างเคยคุ้นหูและรู้จักกันดีสถานที่นี้ นับเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทย เนื่องจากเป็นสถานที่ประสูติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช

 

289210

 

บ้านเลขที่ 741 ถนน Main Street ชายฝั่งทะเลเมือง West Chop บนเกาะ Martha’s Vineyard คือสถานที่ที่มีความผูกพันลึกซึ้งกับราชวงศ์ไทย ย้อนกลับไปในปี 1927 เมื่อสมัยสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ยังทรงศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และทั้งพระองค์และครอบครัวได้พำนักยังบ้านเลขที่ 741 แห่งนี้ช่วงฤดูร้อนในระหว่างที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในขณะที่ทรงศึกษาด้านพยาบาลและเศรษฐศาสตร์ในครัวเรือนที่ Simmons College และโรงพยาบาลในท้องถิ่นของเมือง West Chop

 

289209 1

 

สำหรับจตุรัสภูมิพล เดิมเป็นเพียงป้ายไม้เล็กๆซึ่งต่อมาชาวไทยในเมืองบอสตันและเคมบริดจ์ได้จัดตั้งมูลนิธิ King of Thailand Birthplace Foundation ขึ้น เพื่อรวบรวมทุนในการปรับปรุงสถานที่ให้สวยงามสมพระเกียรติ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2553 จึงแล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิด

 

289198 1

 

289199

 

289204

 

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 วันที่ชาวไทยทั้งปวงเศร้าเสียใจอย่างหาที่สุด เมื่อสำนักพระราชวังแถลงการณ์สวรรคต สมาคมคนไทยในบอสตัน (Thai association of Boston) ได้ออกหนังสือเชิญชวนคนไทยในบอสตันและมลรัฐใกล้เคียงร่วมน้อมถวายบังคม ณ จตุรัสภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเหล่าพสกนิกรชาวไทยต่างหลั่งไหลเข้ามาร่วมกันน้อมถวายบังคมอย่างไม่ขาดสาย จึงยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้เสมือนศุนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทยในสหรัฐที่ต่างรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่ทรงพระราชสมภพ ที่สหรัฐอเมริกา

 

289196

 

289192

 

289193

 

289194

 

289176

 

289179

 

289180

 

1h1BSmb4 289184

 

289185

 

ขอบคุณภาพ bevariet.com

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก