เผยบันทึก 13 ต.ค. 59 วินาทีที่แผ่นดินสยามไร้พระมหากษัตริย์นาม”ภูมิพล” 

เผยบันทึก 13 ต.ค. 59 วินาทีที่แผ่นดินสยามไร้พระมหากษัตริย์นาม”ภูมิพล” 

เผยบันทึก 13 ต.ค. 59 วินาทีที่แผ่นดินสยามไร้พระมหากษัตริย์นาม"ภูมิพล" 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๘๙

“ในหลวง” พระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก ทรงเป็นพระราชาที่ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายเฉกเช่นพระราชาในเทพนิยาย

แต่ทรงเสด็จออกจากพระราชวัง เพื่อเสด็จเยี่ยมเยียนประชาชนไปทั่วทุกแห่ง ด้วยต้องการได้ทอดพระเนตรเห็นความลำบากและได้ทรงสัมผัสพสกนิกรด้วยพระองค์เอง เพื่อนำความที่ได้รับทราบก่อเกิดเป็นโครงการในพระราชดำริมากมาย ที่นำมาใช้แก้ปัญหาชีวิตความเป็นอยู่ให้กับพสกนิกรของพระองค์

โดยหากย้อนกลับไปในวันพฤหัสบดี ที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙

วันนั้นในช่วงบ่ายกระผมได้รับมอบหมายให้ไปติดตามรายงานพระอาการประชวรที่โรงพยาบาลศิริราช แม้ในใจจะรู้สึกปั่นป่วน แต่เมื่ออยู่หน้ากล้อง เมื่อถึงเวลาต้องปฏิบัติหน้าที่

ก็ได้นึกถึงคำสอนของในหลวง ที่ทรงเน้นย้ำเสมอว่า ให้ทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด  เมื่อนึกถึงคำสอนของพ่อ ก็ทำให้มีสติ สมาธิ ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นมาได้

จนถึงช่วงเวลาตั้งแต่ ๑๘.๐๐ น.

บรรยากาศบริเวณลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก หน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ ก่อนที่จะมีแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังออกมาอย่างเป็นทางการ

ประชาชนต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียงร้องเพลงสดุดีมหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมี เพลงของขวัญจากก้อนดิน และเปล่งเสียงทรงพระเจริญสลับกันเป็นระยะ

ขณะที่เสียงตามสายของโรงพยาบาลศิริราชก็ได้เปิดเพลงเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อาทิ เพลงภูมิแผ่นดินนวมินทร์มหาราชา อีกทั้งมีผู้นำธงสัญลักษณ์ ภปร. ซึ่งเป็นธงประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศผืนใหญ่มาโบกสะบัด

เมื่อถึงช่วงเวลาที่คนไทยได้รับทราบในสิ่งที่ไม่อยากได้ยินที่สุดในชีวิต

ทุกคนต่างยืนสงบนิ่งเพื่อน้อมจิตอธิษฐานขอให้ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ” เสด็จสู่สวรรคาลัย เสียงร่ำไห้ดังระงมไปทั้งโรงพยาบาล บางคนเป็นลม บางคนโผเข้ากอดกันแล้วร้องไห้

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ ๘๙ ทรงครองราชสมบัติได้ ๗๐ ปี

วันพฤหัสบดี ที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีวอก วันสุดท้ายของแผ่นดิน รัชกาลที่ ๙

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก