วิษณุ เผยเร่งยกร่างแก้กม.สารต้องห้ามให้เสร็จภายในเดือนนี้

วิษณุ เผยเร่งยกร่างแก้กม.สารต้องห้ามให้เสร็จภายในเดือนนี้

ทำเนียบฯ 12 ต.ค.- "วิษณุ" ยันรัฐเร่งยกร่างแก้กม.สารต้องห้ามให้เสร็จภายในเดือนนี้ ส่อคลอดเป็นพ.ร.ก. เหตุหวั่นไทยโดนแบน จนกระทบจัดกีฬานานาชาติปีหน้า ทำประเทศเสียรายได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA) (วาด้า) ออกประกาศแบนประเทศไทยไม่สามารถดำเนินการจัดแข่งขันและใช้ธงชาติไทยในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเป็นเวลา 1 ปีเนื่องจากทำผิดกฎของวาด้าในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และลักษณะการบริหารงานไม่เป็นองค์กรอิสระ ว่า ตนได้นำเรื่องนี้ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ ว่าได้เชิญการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มาเล่าถึงปัญหาดังกล่าว ซึ่งทำให้รู้ว่าจำเป็นต้องแก้กฎหมายให้ กกท.ซึ่งที่จริงต้องมีการแก้กฎหมายนี้มานานแล้ว แต่เหตุที่ยังไม่ได้ทำ เพราะ กกท.คิดว่ายังสามารถใช้วิธีเจรจากับวาด้าได้ แต่ปรากฏว่าในเวลาต่อมาเริ่มรุนแรงขึ้นและได้เห็นการเอาจริงของวาด้าที่ทำต่อประเทศรัสเซียในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จึงได้มีการนำเรื่องการแก้กฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุม ครม.มอบหมายให้ กกท. , สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปหารือร่วมกันให้ได้ข้อยุติว่าสิ่งที่วาด้าต้องการให้เราทำคืออะไร ซึ่งในตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้ว และได้นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะพิเศษ โดยคาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้ จะสามารถยกร่างเป็นกฎหมายได้เรียบร้อย

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับสิ่งที่วาด้าต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขมี 5 ข้อ คือ 1.เรื่องเกี่ยวกับความเป็นอิสระของสำนักงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบสารต้องห้าม ซึ่งประเทศไทยมีหน่วยงานนี้แล้วโดยเป็นไปตามพระราชบัญญัติ ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 แต่หน่วยงานนี้ขึ้นอยู่กับ กกท.ดังนั้น จากนี้ไปต้องแยกหน่วยงานดังกล่าวออกไปเป็นอิสระจากรัฐ จึงทำให้ต้องมีการแก้กฎหมาย 2.เรื่องบทลงโทษผู้ที่ใช้สารต้องห้าม 3.เรื่องบุคคลอื่นที่ไม่ใช่นักกีฬา แต่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับนักกีฬา อาทิ ครอบครัวนักกีฬาและมีอิทธิพลต่อนักกีฬาให้มีการใช้สารต้องห้าม ซึ่งต้องมีการแก้กฎหมายให้สามารถลงโทษคนเหล่านี้ได้ด้วย 4.เรื่องการลงโทษนักกีฬาโดยตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงแข่งขัน ซึ่งบทลงโทษที่มีอยู่เดิมยังไม่เพียงพอ และ 5.ประเด็นที่เกี่ยวกับนิยามของคำว่า “สารต้องห้าม”

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีการับปากว่าจะแก้ไขกฎหมายให้เสร็จภายในเดือนนี้ และเมื่อทำตรงนี้เสร็จเรียบร้อยก็จะออกมาเป็นร่างกฎหมาย 1 ฉบับ ซึ่งถ้าต้องการนำมาใช้เป็นการเร่งด่วนจะต้องออกมาเป็นประราชกำหนด (พ.ร.ก.) หรือถ้าไม่ต้องการให้เป็นเรื่องเร่งด่วน ก็ทำออกมาเป็นกฎหมายปฏิรูปแล้วนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาตามปกติ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เรื่องมีความล่าช้า ดังนั้น หากต้องการทำเป็น พ.ร.ก.ต้องไปดูเงื่อนไขความจำเป็นเร่งด่วนหรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับประโยชน์สาธารณะ ซึ่งเรื่องนี้มีประเด็นหนึ่งที่จะสามารถเกี่ยวข้องได้ คือ เป็นเรื่องที่กระทบกับความมั่นคงด้านเศรษฐกิจและเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้สามารถออกเป็น พ.ร.ก.โดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 ซึ่งกรณีที่วาด้าตัดสิทธิ์ประเทศไทยครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในการจัดแข่งขันกีฬานานาชาติ เพราะวาด้าสามารถขอให้ประเทศอื่นไม่มาแข่งกีฬาในไทย ซึ่งตรงนี้จะทำให้ไทยเสียรายได้ทางเศรษฐกิจ

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ในเดือน เม.ย.2565 ที่ จ.ชลบุรี ซึ่งถ้าไทยสามารถจัดการแข่งขันนี้ได้จะทำให้มีรายได้เข้าประเทศนับหมื่นล้านบาท แต่ถ้าไม่มีประเทศไหนเข้ามาจะทำให้เราสูญเสียรายได้มากเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ถือว่าเข้าค่ายให้สามารถออกเป็น พ.ร.ก.ได้ ทั้งนี้ จะยกร่างกฎหมายเสร็จภายในเดือนนี้ จากนั้นค่อยมาว่ากันอีกทีว่าจะดำเนินการเป็นอย่างไรต่อไป เพราะจะต้องดูว่าถ้าออกเป็น พ.ร.ก.และมีการบังคับใช้ในช่วงนั้นจะกระทบต่อเสียง ส.ส.ในสภาฯ อย่างไร ร่วมถึงต้องพิจารณาด้วยว่าเข้าข่ายการออกเป็น พ.ร.ก.หรือไม่ อีกทั้งต้องดูว่าจะกระทบเศรษฐกิจของประเทศเป็นมูลค่าเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการบ้านที่มอบให้ 3 หน่วยงานดังกล่าวไปพิจารณา

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะแก้กฎหมายนี้ทันสถานการณ์แน่นอน เพราะขณะนี้ก็มีนักกีฬาไทยหลายคนที่ไปแข่งขันกีฬาในต่างประเทศ นายวิษณุ กล่าวว่า รายการแข่งขันกีฬาที่เร็วที่สุดที่นักกีฬาไทยต้องไปแข่งคือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งประเทศไทยส่งนักกีฬาไป 4 คน แม้การถูกแบนดังกล่าวก็จะไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรในส่วนนี้มากนักแต่อาจกระทบกับศักดิ์ศรีของประเทศไทย และสิ่งที่จะกระทบอย่างมากคือกรณีที่เราจะจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 และเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันในปี 2565

“ตอนนี้รัฐบาลเร่งทำกฎหมายให้เสร็จโดยเร็วก่อน แต่หากวาด้าต้องการประกาศตัดสิทธิประเทศไทยไปก่อนแล้ว ต่อมาเราแก้กฎหมายของเราเสร็จเรียบร้อย ทางวาด้าก็สามารถแก้ไขในเรื่องสิทธิของประเทศไทยได้ในภายหลัง แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เขาเอาจริงกับเราแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้เขาขู่เรามาหลายรอบ ซึ่งตอนนั้น กกท.คิดว่าไม่เป็นอะไร แต่วันนี้เห็นแล้วว่ามันเป็น เพราะเราได้เห็นเขาทำกับประเทศรัสเซียแล้วในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งล่าสุด”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก