ศาลสูงในอินเดียให้เรื่องการขาดแคลนออกซิเจนเป็นความผิดทางกฎหมาย

การเสียชีวิตเนื่องจากการขาดออกซิเจนจัดว่ามีความผิดตามกฎหมายซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการสังหารหมู่

ศาลสูงในอินเดียกล่าวว่าการที่ผู้ป่วยโควิด 19 ต้องเสียชีวิตเนื่องมาจากการขาดออกซิเจนนั้นจัดว่าเป็นการกระทำที่เปรียบเสมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซึ่งนับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ศาลสูงอัลลาฮาบัดซึ่งมีอำนาจเหนือรัฐอุตตรประเทศที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศกล่าวว่าการที่ผู้ป่วยโควิดต้องเสียชีวิตจากการที่ไม่จัดหาออกซิเจนให้โรงพยาบาล นับว่าเป็นเหมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ผู้มีหน้าที่จัดหาออกซิเจนให้เพียงพอนั้นต้องรับผิดชอบในความผิดนี้

ผู้พิพากษาศาลสูงสองคนได้กล่าวไว้ในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวกับการระบาดของโควิด 19 ขณะนี้มีการวิจารณ์อย่างรุนแรงของการจัดการวิกฤตของรัฐอุตตรประเทศโดยศาลได้แสดงวิดิโอการกักตุนถังออกซิเจนและการคุกคามเหล่าคนจนที่พยายามร้องขอถังออกซิเจน ซึ่งภาพเหล่านี้ขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาลได้บอกว่ามีออกซิเจนเพียงพอกับความต้องการ ทั้งนี้ได้มีการอ้างถึงผู้ป่วย 2 รายที่เสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจนที่เมืองมีรัด และลักนาว จึงได้มีการสั่งการให้มีมาตรการแก้ไขเร่งด่วน พร้อมทั้งให้มีการไต่สวนการเสียชีวิตของทั้งสองด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐยังไม่ได้มีการตอบสนองใดๆต่อคำสั่งในเรื่องนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัดพระธรรมกายเร่งจัดถุงยังชีพ 3,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัย 6 จังหวัดภาคใต้
"ดีอี" รุกเข้มกม.คุ้มครองบุคคล "สคส. สั่งระงับสแกนม่านตา ใช้แลกเหรียญคริปโต ลบทำลายข้อมูล 1.2 ล้านราย ผิด PDPA
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'เขาวงกตฟางข้าว'เปิดให้เข้าผจญภัยฟรีที่เฮยหลงเจียง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักท่องเที่ยวไทยเปิดประสบการณ์นั่ง 'รถไฟแพนด้าเฉิงตู'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จีนสร้างสถิติโลก 'เดินไม่พัก'106 กม.
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รวมพลังเครือข่ายอีสาน ชวนคนทำสื่อประชาชน ร่วมสร้าง "นิเวศสื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลง" ครั้งที่ 3

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​