ศาลสูงในอินเดียให้เรื่องการขาดแคลนออกซิเจนเป็นความผิดทางกฎหมาย

การเสียชีวิตเนื่องจากการขาดออกซิเจนจัดว่ามีความผิดตามกฎหมายซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการสังหารหมู่

ศาลสูงในอินเดียกล่าวว่าการที่ผู้ป่วยโควิด 19 ต้องเสียชีวิตเนื่องมาจากการขาดออกซิเจนนั้นจัดว่าเป็นการกระทำที่เปรียบเสมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซึ่งนับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ศาลสูงอัลลาฮาบัดซึ่งมีอำนาจเหนือรัฐอุตตรประเทศที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศกล่าวว่าการที่ผู้ป่วยโควิดต้องเสียชีวิตจากการที่ไม่จัดหาออกซิเจนให้โรงพยาบาล นับว่าเป็นเหมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ผู้มีหน้าที่จัดหาออกซิเจนให้เพียงพอนั้นต้องรับผิดชอบในความผิดนี้

ผู้พิพากษาศาลสูงสองคนได้กล่าวไว้ในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวกับการระบาดของโควิด 19 ขณะนี้มีการวิจารณ์อย่างรุนแรงของการจัดการวิกฤตของรัฐอุตตรประเทศโดยศาลได้แสดงวิดิโอการกักตุนถังออกซิเจนและการคุกคามเหล่าคนจนที่พยายามร้องขอถังออกซิเจน ซึ่งภาพเหล่านี้ขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาลได้บอกว่ามีออกซิเจนเพียงพอกับความต้องการ ทั้งนี้ได้มีการอ้างถึงผู้ป่วย 2 รายที่เสียชีวิตเพราะขาดออกซิเจนที่เมืองมีรัด และลักนาว จึงได้มีการสั่งการให้มีมาตรการแก้ไขเร่งด่วน พร้อมทั้งให้มีการไต่สวนการเสียชีวิตของทั้งสองด้วย ซึ่งขณะนี้รัฐยังไม่ได้มีการตอบสนองใดๆต่อคำสั่งในเรื่องนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผบ.มทบ.32 นำคณะทำบุญตักบาตรปีใหม่ 2569 เสริมสิริมงคล–อ่านสาร ผบ.ทบ.
"วิโรจน์" ไม่ยอมโดนด่าฟรี จวกสื่อรับคำสั่งจงใจถามนำ "ชาวตาก" จวกพรรคส้ม เคยด้อยค่าทหาร ตัดงบฯกองทัพไปซื้อผ้าอนามัย
ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งคุมสถานการณ์ หลังไฟไหม้สปีดโบ๊ทท่าเรือฉลอง
"เท้ง ณัฐพงษ์" หาเสียงชลบุรี โดนชาวบ้านจี้ "พรรคส้ม" อย่ายุ่ง 3 เสาหลัก ฟุ้งไม่มีนโยบายแก้ 112 หนุนใช้งบฯจัดซื้อบินรบกริพเพน
ปจ.พิษณุโลก ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์
อบต.ตาเนาะแมเราะ จัด BIG DAY เดินรณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​