ข่าวดี! ผลทดลองชี้ยาแอนติบอดี้ของแอสตราเซเนก้าป้องกันโควิดได้ดี

ข่าวดี! ผลทดลองชี้ยาแอนติบอดี้ของแอสตราเซเนก้าป้องกันโควิดได้ดี

แอสตราเซเนก้าเผยผลทดลองยาแอนติบอดี้ใน 13 ประเทศ พบได้ผลดีสำหรับผู้ติดเชื้ออาการปานกลางในระยะแรก เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้วัคซีน และผู้ที่มีโรคประจำตัว

รอยเตอร์เผยผลการทดลองยาแอนติบอดี้ค็อกเทลซึ่งผสมระหว่างแอนติบอดี้สองตัว เรียกว่า AZD7442 ประสบผลสำเร็จอย่างดี โดยสามารถใช้ป้องกันการติดเชื้อ การล้มป่วยอาการหนักและเสียชีวิตได้ 50% สำหรับผู้ป่วยอาการปานกลาง โดยจะใช้ได้ผลดีที่สุดสำหรับผูัป่วยที่เพิ่งติดเชื้อระยะแรกภายใน 5-7 วัน

ผู้บริหารแอสตราเซเนก้ากล่าวว่ายาตัวนี้พัฒนาขึ้นสำหรับการใช้ในอนาคต เพื่อทดแทนการฉีดวัคซีน เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้วัคซีน ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือมีโรคข้างเคียงอย่าง มะเร็งหรือเคยรับการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีน และรวมถึงกลุ่มผู้โดยสารและลูกเรือของเรือสำราญ

ผลการศึกษาซึ่งทดลองกับผู้เข้าร่วมกว่า 900 คนใน 13 ประเทศทั่วโลก โดย 90% ของผู้เข้าร่วมเป็นกลุ่มผู้เปราะบาง พบว่ายาตัวนี้ช่วยให้แอนติบอดี้อยู่ในร่างกายได้นานหลายเดือน โดยมันแตกต่างจากวัคซีนตรงที่วัคซีนจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ขึ้นมาเอง ซึ่งหากผู้ที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันก็จะสร้างได้ไม่ดี

แอสตราเซเนก้าได้ยื่นขออนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินจาก FDA สหรัฐไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเตรียมส่งข้อมูลการทดลองล่าสุดไปยังประเทศอื่นๆต่อ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก