“อนุทิน” เผยรอ ศบค.ชุดเล็ก เคาะชื่อ 10 ประเทศเสี่ยงต่ำ!

“อนุทิน” เผยรอ ศบค.ชุดเล็ก เคาะชื่อ 10 ประเทศเสี่ยงต่ำ!

"อนุทิน" เผยรอ ศบค.ชุดเล็ก เคาะชื่อ 10 ประเทศเสี่ยงต่ำ!

วันที่ 12 ตุลาคม ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. นี้ ว่า ได้เตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่งและมีการหารือในกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตอบสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่จะมีการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ส่วนรายชื่อ 10 ประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะเปิดให้เข้าประเทศได้เป็นกลุ่มแรก ต้องรอ ศบค.ชุดเล็กพิจารณาก่อน จึงจะสามารถประกาศได้ กระทรวงสาธารณสุขไม่มีปัญหากับการเปิดประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงเหตุผลจำเป็นในการต้องเปิดประเทศไปแล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงต้องดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวอย่างระมัดระวัง

ต่อข้อถามว่านายกรัฐมนตรีแถลงว่าการเปิดประเทศในครั้งนี้เสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเพียงพูดเผื่อไว้เท่านั้น ส่วนตัวเชื่อว่าสามารถเปิดประเทศได้แล้ว หากในอนาคตเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ จึงค่อยพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อแก้ไขปัญหาในทุกมิติ

นายอนุทิน กล่าวถึงมาตรการที่จะอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารในวันที่ 1 ธ.ค. ว่า ทางกรมควบคุมโรคจะต้องหามาตรการ เช่น covid free setting ให้กับบริกรและลูกค้า ซึ่งผับ บาร์ สถานบันเทิงก็จะใช้มาตรการเดียวกัน เพราะถือเป็นจุดเสี่ยงที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีการสัมผัสของร่วมกันได้ง่าย

เมื่อถามว่าการเปิดประเทศในครั้งนี้จะมีแนวโน้มปิดประเทศอีกครั้งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความความร่วมมือของทุกฝ่าย หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็มีสิทธิ์ที่จะต้องปิดประเทศใหม่อีกครั้ง ดังนั้นขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก