มุกดาหาร ชาวบ้านร้องเครื่องสูบน้ำแบบจุ่มใต้น้ำ ชำรุดใช้การไม่ได้ ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาซ่อมแซม

มุกดาหาร ชาวบ้านร้องเครื่องสูบน้ำแบบจุ่มใต้น้ำ ชำรุดใช้การไม่ได้ ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาซ่อมแซม

ชาวบ้านเหล่าต้นยม อำเภอนิคมคำสร้อย ร้องเรียนเครื่องสูบไฟฟ้าแบบจุ่มใต้น้ำชำรุดใช้การไม่ได้ ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาซ่อมแซม พร้อมตั้งข้อสังเกตงบประมาณ 330,000 บาทคุ้มค่าหรือไม่

วันที่ 12 ต.ค 2564 ผู้สื่อข่าว ได้รับการร้องเรียนจาก นายพิชิต คำแก้ว ประธานภาคีเครือข่ายประชาชนตรวจสอบการใช้งบประมาณแผ่นดิน ว่าเครื่องสูบน้ำแบบจุ่มใต้น้ำไฟฟ้าชำรุดใช้การไม่ได้ ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดูแลซ่อมแซม พร้อมตั้งข้อสังเกตงบประมาณ 330,000 บาทคุ้มค่าหรือไม่ โครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าแบบจุ่มใต้น้ำ ปริมาณน้ำ 20 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ความลึกเจาะ 50 เมตร ประชากรที่ได้รับประโยชน์ 7 ครัวเรือน 35 พื้นที่ 101 ไร่ โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

OWySjnTL s2

wJCIVwt3 s3

qgXW0p7h s5

โดยโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าแบบจุ่มใต้น้ำ สร้างอยู่บริเวณที่ดินกรรมสิทธิ์ของ นางวิชัย ทาคำวงศ์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 173 หมู่ 9 บ้านเหล่าต้นยม ตำบลหนองแวง อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร

นางวิชัย ทาคำวงศ์ อายุ 53 ปี บอกว่า เครื่องสูบน้ำพอติดตั้งเสร็จใช้ได้ประมาณ 1 เดือน ต่อมาใช้ไม่ได้ โครงการมาเจาะน้ำบาดาลให้ และบอกว่าจะได้ท่อพีวีซี 200 เมตรมาให้ ต่อมาก็ไม่ได้ และบอกว่าให้ใช้เครื่องไปก่อน มาตอนแรก ๆ ก็ใช้ได้สะดวกสบาย แต่ต่อมาประมาณ 1 เดือนก็ใช้ อยากให้หน่วยงานเข้ามาดูแล มาซ่อมให้ด้วย อยากให้เครื่องใช้งานได้ และได้แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไปแล้ว ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ

efs2PqhL s1

Raa3Ho0R s9

ด้าน นายพิชิต คำแก้ว ประธานภาคีเครือข่ายประชาชนตรวจสอบการใช้งบประมาณแผ่นดิน เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรด้วยเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าแบบจุ่มใต้น้ำ ทั้ง 5 จุดของจังหวัดมุกดาหาร แต่ละจุดมีอุปกรณ์ไม่ครบ อาทิ สายยาง ท่อพีวีซี โรงเรือน เจ้าของโครงการไม่ให้มา ชาวบ้านต้องมาซื้อกันเอง งบประมาณจุดละ 330,000 บาท อุปกรณ์ที่ได้มามีเครื่องปั่นไฟ ซัมเมอร์ส ป้ายโครงการ มีอยู่ 3 อย่าง ที่เหลือเป็นภาระชาวบ้าน

bgr6wZfv s2

an7zYI56 s8

ipTW6Wt1 s7

โดยโครงการดังกล่าวชาวบ้านได้รวบรวมสมาชิก ส่งเรื่องผ่าน อบต. ต่อมาทางกรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจพื้นที่ เป็นหน้าที่ของกรมฯ โดยจุดเจาะน้ำส่วนใหญ่อยู่กลางทุ่งนา อยู่ไกลกับสายไฟฟ้า พื้นที่ไม่เหมาะ ชาวบ้านก็มาใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง น้ำมันก็แพง เครื่องปั่นไฟฟ้ากินน้ำมัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ ถ้าเป็นแบบนี้ให้ยกเครื่องกลับไป เอาแผงโซล่าเซลล์ พลังงานแสงอาทิตย์แบบนั้นดีกว่า ติดตั้งครั้งเดียวใช้ได้ตลอด ไม่ต้องมาจ่ายค่าไฟฟ้า..นายพิชิต คำแก้ว กล่าว.

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก