จุรินทร์ เห็นด้วย เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.

จุรินทร์ เห็นด้วย เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.

ทำเนียบฯ 12 ต.ค.- "จุรินทร์" เห็นด้วย เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. ดันขับเคลื่อน GDP ประเทศ แก้เศรษฐกิจ-โควิด ต้องสมดุล

ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เห็นด้วยหลังนายกรัฐมนตรีประกาศเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1พฤศจิกายนนี้ เพราะว่าประเทศจะต้องนำเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิดไปให้ได้ ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่าเครื่องยนต์หลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาคือการส่งออกและการท่องเที่ยว แต่เมื่อมีวิกฤตโควิดเหลือเครื่องยนต์อย่างเดียวคือการส่งออก ส่วนตัวเลขการการท่องเที่ยวหายไปมาก จาก 11% ของ GDP เหลือเพียง 1 % กว่า การส่งออก เพิ่มขึ้นเป็น 51% จึงถือเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น หากมีการเปิดประเทศและเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ามา โดยมีเงื่อนไขเรื่องการดูแลโควิดควบคู่ไปด้วย ก็จะมีการท่องเที่ยวมาเป็นตัวเพิ่ม GDP ของประเทศขึ้นอีก

เมื่อถามว่าสถานการณ์ด้านการแพร่ระบาด โควิด-19 เหมาะสมและถึงเวลาที่จะเปิดประเทศแล้วหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้พิจารณา แต่การแก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องทำควบคู่กันไป ซึ่งรัฐบาลต้องทำให้สมดุลกัน ทั้งด้านเศรษฐกิจ และโควิด โดยนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำรัฐบาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่าสมควรที่จะเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาโดยลดเงื่อนไขและข้อจำกัดต่าง ๆ ก็ต้องรับฟัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก