‘อนุชา’ชี้ ปมสึก’พระมหาสมปอง’ให้มหาเถรสมาคม-พระผู้ปกครอง พิจารณา!

‘อนุชา’ชี้ ปมสึก’พระมหาสมปอง’ให้มหาเถรสมาคม-พระผู้ปกครอง พิจารณา!

อนุชา ระบุ ปมสึกพระมหาสมปอง ให้มหาเถรสมาคมและพระผู้ปกครองพิจารณาความเหมาะสม โดยเจ้าตัวก็ต้องรู้ว่าเผยแพร่พระพุทธศาสนาอย่างไรเหมาะสม

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พระมหาสมปอง ระบุว่ามีองค์กรหนึ่งต้องการให้สึกว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจ เป็นเรื่องของพระสงฆ์ ตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ซึ่งตามปกติแล้วหากจะดำเนินการใดๆต้องพบว่ามีการกระทำผิดก่อน และพระผู้ปกครองจะเป็นผู้พิจารณาเอง จึงเห็นว่าอาจเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจนทำให้สังคมแบ่งฝ่าย ตนเองในฐานะฆราวาส แม้จะมีหน้าที่ดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่ไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะศาสนาเป็นเรื่องสำคัญเป็นเสาหลักของชาติ ที่คนไทยต้องช่วยกันปกป้องดูแลด้วยข้อเท็จจริง ไม่ควรแบ่งฝักแบ่งฝ่ายตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น มิเช่นนั้นจะเกินเลย จึงอยากขอความร่วมมือทุกฝ่ายร่วมกันดูแล

ส่วนรูปแบบการเผยแพร่ธรรมะ ถือเป็นเรื่องของทางสงฆ์ หรือ มหาเถรสมาคม ที่จะกำหนดและดูแลให้เป็นไปตามหลักของพระพุทธศาสนา ไม่เกี่ยวข้องกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยการกำกับดูแลหรือตัดสินว่าถูกหรือผิด เหมาะสมหรือไม่ เป็นหน้าที่ของมหาเถรสมาคมและพระผู้ปกครอง ซึ่งพระมหาสมปองเองก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมตรงนี้ด้วย อย่าให้กระทบต่อเสาหลัก และให้เป็นกรณีๆไป

ส่วนกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้แถลงรายละเอียดการปลดเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ฉะเชิงเทรา และกาฬสินธุ์แล้วเมื่อวานนี้ แต่สังคมยังมีข้อสงสัยนั้น นายอนุชา มองว่า เป็นเรื่องปกติ แต่ต้องเชื่อในการปกครองของคณะสงฆ์ ซึ่งบางครั้งไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในเชิงลึกได้ จึงขอให้ประชาชนเข้าใจเหตุและผลด้วย โดยเฉพาะการกระทำของตัวบุคคล ซึ่งทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการทำนุบำรุงรักษาพระพุทธศาสนาของไทย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก