“นิพนธ์” ชี้ไม่ง่าย แจงเหตุเป็นไปไม่ได้ “ภูมิธรรม-เดชอิชม์” เร่งอธิบดีกรมที่ดิน ถอนโฉนดเขากระโดง ภายใน 2 วัน

2 วันเสร็จ เป็นไปไม่ได้ ! อดีตรมช.มหาดไทย สอนมวย’ภูมิธรรม-เดชอิศม์’ยกเลิกที่ดินเขากระโดงต้องทำตามขั้นตอนกฎหมาย ชี้ข้อแตกต่างที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ศาลชี้ชัดเป็นธรณีสงฆ์ทั้งแปลง

“นิพนธ์” ชี้ไม่ง่าย แจงเหตุเป็นไปไม่ได้ “ภูมิธรรม-เดชอิชม์” เร่งอธิบดีกรมที่ดิน ถอนโฉนดเขากระโดง ภายใน 2 วัน – Top News รายงาน

 

นิพนธ์

นิพนธ์ บุญญามณี อดีตรมช.มหาดไทย ระบุสมัยดำรงตำแหน่งเคยได้รับเรื่องที่ดินเขากระโดง ได้สั่งอธิบดีทำตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะมีรายละเอียดที่ซับซ้อนเพิกถอนภายใน 2 วัน ตามที่รมว.มหาดไทยสั่งเป็นไปไม่ได้

นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรมช.มหาดไทย ซึ่งกำกับกรมที่ดิน ให้ความเห็นว่า กรณีปัญหาที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ สมัยเป็นรมข.มหาดไทย ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกรมที่ดิน ปัญหาที่ดินเขากระโดง อธิบดีกรมที่ดินขณะนั้น ได้ทำรายบะเอียดเสนอมา 3-4 หน้า หลังอ่านแล้วได้เซ็นคำสั่งให้อธิบดีทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่ดินจำนวน 5,000 กว่าไร่ ที่ระบุว่า เป็นของการรถไฟฟ้าแห่งประเทศ(รฟท.)และศาลฏีกาได้สั่งให้เป็นที่ดินของการรถไฟนั้น ในรายละเอียดศาลฎีกา ได้สั่งเฉพาะชาวบ้าน 35 รายที่ขอออกโฉนดและการรถไฟฯได้ยื่นฟ้องคัดค้าน ไม่ได้สั่งว่า ที่ดินทั้งหมดเป็นของการรถไฟฯ และศาลปกครองได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการ

‘ปัญหาที่ดินเขากระโดงพระราชกฤษฎีกาไม่ได้กำหนดแนวเขตชัดเจน และที่ผ่านมาการรถไฟฯ ไม่ได้ขี้แนวเขตที่ขัดเจน กรมที่ดินจึงไม่สามารถดำเนินการเพิกถอนออกสารสิทธิ์ได้ เพิกถอนเฉพาะชาวบ้าน 35 รายที่ศาลฎีกาสั่ง ส่วนอีก 900 กว่ารายไม่ได้มีการกำหนดแนวเขตที่ชัดเจน ที่ผ่านกรมที่ดินได้ออกโฉนดให้ชาวบ้านตามขั้นตอนถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าจะให้เพิกถอนต้องมีคำสั่งศาล ไม่เช่นนั้นอธิบดีกรมที่ดินที่ฟ้อง ที่ผ่านมามีอธิบดีกรมที่ดิน 2 คนขอย้ายตัวเอง เพราะไม่สามารถดำเนินการตามคำสั่งของฝ่ายการเมืองได้’อดีตรมช.มหาดไทย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ทราบว่า การรถไฟฯ ได้ดำเนินการฟ้องร้องให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ ซึ่งการรถไฟฯไม่มีความสามารถดำเนนการเอง จึงส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินการฟ้องร้อง ซึ่งอัยการสูงสุดก็ยังไม่มีคำสั่งออกมา

 

 

 

‘การดำเนินการปัญหาที่ดินเฃากระโดงมีความซับซ้อน ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดไม่เข่นนั้นจะถูกฟ้องได้ จะทำตามอารมณ์ความรู้สึกไม่ได้ เพราะกระทบต่อชาวบ้าน 900 กว่ารายที่ถือโฉนดที่ดิน ตามที่นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกฯและรมว.มหาดไทย และนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ระบุว่า จะเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ภายใน 2 วันนั้น ก็จะรอดูว่า สามารถทำได้หรือไม่ อธิบดีกรมที่ดินคนใหม่ที่จะเข้ามาจะกล้าดำเนินการหรือไม่’นายนิพนธ์ กล่าว

นายนิพนธ์ กล่าวว่า กรณีที่ดอนเขากระโดงกับที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์มีความแตกต่างกันที่ดินนายนิพนธ์ กล่าวเป็นที่ดินมรดกที่ยกให้วัด และศาลฎีกาสั่งให้เป็นของวัด จึงต้องเพิกถอน หากไม่เพิกถอนก็จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ซับซ้อนเหมือนที่ดินเขากระโดง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลวงปู่ศิลา ให้กำลังใจ "มทภ.2" พร้อมกำลังพลแนวหน้า ปกป้องอธิปไตยในพิธีทอดผ้าป่า วัดสวนธรรมปิติ
"ทักษิณ" ส่งโดรน 10 ชุด มูลค่า 3 ล้านบาท ให้กองทัพปกป้องชายแดนไทย "มทภ.2" เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมขอบคุณ เสริมศักยภาพในการลาดตะเวน
เอาจริง ‘เอกนัฏ’ ประกาศห้ามตั้งขยายโรงงานที่ใช้สารปรอท-ในกระบวนการผลิต มีผลบังคับ 1 ก.ย.นี้
อบต.นาเริก จัดงานอนุรักษ์ประเพณีประจำท้องถิ่นคราดนา-วิ่งควาย อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี
สระแก้ว กกล.บูรพาฯยึดบุหรี่เถื่อนล็อตใหญ่
"นิพนธ์" ชี้ไม่ง่าย แจงเหตุเป็นไปไม่ได้ "ภูมิธรรม-เดชอิชม์" เร่งอธิบดีกรมที่ดิน ถอนโฉนดเขากระโดง ภายใน 2 วัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​