สธ.โต้ข่าว “ไฟเซอร์” ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี!

สธ.โต้ข่าว “ไฟเซอร์” ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี!

กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้ อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะ ฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวชี้แจงกระแสข่าววัคซีนไฟเซอร์ปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีว่า ส่วนประกอบของวัคซีนไม่ได้มีสารเหล่านี้ตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งมีส่วนประกอบของวัคซีนที่จดแจ้งไว้ชัดเจน และมีการใช้งานในประเทศตะวันตกอย่างกว้างขว้าง ทุกล็อตที่เข้ามา ทุกประเทศจะมีกลไกการทำงานเหมือนกัน การผลิตมีมาตรฐานก็จริง แต่การผลิตแต่ละล็อตต้องมีการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย และคุณภาพวัคซีน จะเห็นได้ว่าวัคซีนมาถึงประเทศไทย แต่ไม่ได้แจกจ่าย มีการตรวจตั้งแต่ลักษณะกายภาพ ดูว่ามีอะไรปลอมปนหรือไม่ ที่ญี่ปุ่นเคยพบการปลอมปนในวัคซีน ทำให้ส่งคืนวัคซีน เมื่อไหร่ตรวจเจอก็จะระงับไว้ก่อน และอาจทำลายทิ้งทั้งล็อต เรียกว่าเอาความปลอดภัยของประชาชนเป็นมาตรฐาน และเราก็ทำมาตรฐานเดียวกันกับสากล มีความเข้มงวดเป็นอย่างดี

ส่วนประเด็นผู้ที่ฉีดวัคซีน mRNA มีอาการหนักมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ฉีด นานแพทย์เฉวตสรร ยืนยันว่าไม่จริง เพราะผลการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนมีความชัดเจนการป้องกันการเสียชีวิต ย้ำว่าการจะรับรองวัคซีนมีที่มาที่ไป และวัคซีนที่นำมาฉีดในไทย มีการฉีดในต่างประเทศมาจำนวนมากแล้ว ส่วนการกล่าวอ้างว่าบังคับให้บุคลากรทางการแพทย์ ข้าราชการฉีดวัคซีนนั้นไม่เป็นความจริง วัคซีนทุกตัวการตัดสินใจฉีดเป็นสิทธิของบุคคลอย่างเต็มที่ สามารถปฏิเสธ ได้ ซึ่งเราเห็นว่าในหลายกรณีที่เป็นข่าวคนที่ป่วยหนัก หรือเสียชีวิตบอกว่าตัดสินใจที่จะรอ ยังไม่ฉีดวัคซีน แสดงว่าเราไม่ได้บังคับ เป็นสิทธิของตัวบุคคล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก